Mai Vũ

Cháu chào các bác.
Đáng nhẽ chiều tối nay cháu mới về để kể chuyện chú Hùng nhà cháu cho các bác, các cô, các chú.  Nhưng sáng nay cháu và cái Linh cãi nhau sau khi uống cà phê. Vì thế cho nên cháu được về sớm để kể chuyện chú Hùng cho các bác.

Như các bác biết đấy, nhà cháu ngày xưa chật chội lắm, chỉ có ba cái giường được ngăn ra bằng ba cái Riđô. Cháu kể chuyện này cho các nghe, bố mẹ cháu biết thì cháu chết đòn, các bác hứa đừng kể cho bố mẹ cháu biết nhé, có thế cháu mới mạnh dạn kể được. Hứa đấy nhé.

Tối hôm đó sau khi hết Bản tin cuối ngày, hồi đó nhà cháu chưa có truyền hình Cáp đâu. Cả nhà cháu mắc màn tắt đèn đi ngủ, cháu vẫn ngủ với chú Hùng như mọi ngày. Nhưng hôm đó cháu không ngủ được, chắc buổi tối cháu uống tí nước chè.

Chuyện là thế này. Chẳng hiểu ngày hôm đó mẹ cháu mắc lỗi gì, nên đêm hôm đó mẹ cháu bị bố cháu hỏi tội, cháu thấy mẹ cháu cứ kêu đau, rên ư ử. Cháu biết mẹ cháu hàng ngày không thế đâu, nhưng không hiểu sao đêm hôm đó mẹ cháu không kêu to mà chỉ rên và kêu đau rát. Nhìn sang giường bên cháu thấy bố cháu cứ ngồi ở trên đánh mẹ cháu, vì hôm đó bố mẹ cháu không kéo Ri đô nên cháu nhìn thấy hết. Thương mẹ cháu bị bố đánh, nhưng cháu chỉ ngồi xem thôi cháu chẳng dám nói gì. Chú Hùng bảo cháu nằm xuống, cháu vẫn ngồi. Được một lúc thì chú Hùng cháu quay mặt ra ngoài thở đều đều, chắc là chú í ngủ say lắm. Giường bên kia cháu thấy ông cháu và bà cháu thỉnh thoảng thở dài thườn thượt. Chắc ông bà cháu cũng uống nước chè.

Bỗng bố cháu thấy cháu ngồi mà không đi ngủ nên bố cháu nói:

–         Vũ ngủ đi, mai còn đi học.

Cháu không ngủ được, nên nằm một lúc cháu lại dậy ngồi nhìn sang giường bố mẹ cháu

Đến lần thứ ba thì bố cháu quát :

– Đi ngủ đi không tao cho mày một trận bây giờ.

Thấy mẹ bị  bố đánh, lại còn quát cháu, cháu tức bố cháu lắm nên cháu ngồi cháu khóc.

Đã thế chú Hùng lại còn mắng thêm cháu :

-Anh cứ cho nó một trận, em bảo nó mấy lần nằm mà xem nó không nghe lại cứ ngồi, thằng này rồi hư.

Đến bây giờ cháu vẫn không hiểu tại sao cháu bị mắng nhiều thế.

Cháu vẫn còn tức chú Hùng của cháu lắm.

Cháu chào các bác cháu về đây.

Bà cháu lại gọi cháu rồi đấy. Bà cháu thường mắng cháu : « Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường » đấy các bác ạ.