Vẫn rét.

Mấy hôm nay trời vẫn rét. Thế mới lạ. Rét gì mà rét lâu thế không biết. Đường phố vắng vẻ hơn mọi ngày. Chỉ những người phải đi làm hoặc không đi không được thì mới phải ra đường, còn không thì họ ở nhà nằm đắp chăn cho ấm.

Con gái mình thấy rét quá, nó nghỉ ở nhà nửa buổi ôm con cho khoái, chiều đi làm vội gì.

Vậy là mình nhàn rồi.

Chả biết làm gì, mình lang thang trên mạng xem có cái gì hay không thì đọc. vớ ngay được văn của một cậu học sinh viết về đúng cái đề tài cầu Long biên, thấy bài văn viết cũng hay, có cách nhìn rất trẻ thơ về cây cầu lịch sử này. Pót lên đây để bà con xem và đánh giá “trình” viết văn của cậu bé này. Rồi sau đó bà con đánh giá và xem tương lai của cậu ta về sau như thế nào.

Có người đọc xong thì bảo, đọc hết cả hơi, đọc xong như người bị lên cơn hen, hít lấy hít để. Ai lại chả có dấu ngắt câu gì cả. Hết câu rồi mà chẳng thấy…. thấy…. thấy chấm nghỉ giải lao… Bài văn này người đọc phải có một hệ hô hấp thật là tốt, hoặc phải có một dung lượng phổi thật to mới không bị tắc tử.

Có người lại nói, cậu bé này làm văn thế này về sau chẳng làm nhà văn được. Giỏi lắm chỉ leo lên đến chức đại tá, thiếu tướng quân đội rồi về hưu là cùng, không lên Trung, Đại tướng được.

Có người lại ngán ngẩm thở dài: Những cậu bé làm những bài văn như thế này về sau thường mắc bệnh Hen. Có sống thì thở cũng rất khó khăn, giỏi lắm chỉ thọ đến năm 2046.

Có rất nhiều ý kiến nhận xét về cậu học trò này, do khuôn khổ bài viết có hạn nên chỉ trích đăng một số nhỏ thôi, còn quý vị nhận xét thế nào là quyền của quý vị.

*

TẬP LÀM VĂN
Đề bài: Em hãy tả cảnh cầu Long Biên vào những ngày đông người qua lại.

Chú ý: Tập trung tả cầu không tả cảnh xung quanh và dưới sông.

*

Bài làm:

Mẹ em bảo muốn làm bài này được điểm cao thì phải đưa mấy câu này vào và thế là em chép vào luôn “Hà nội có cầu Long Biên vừa dài vừa rộng bắc qua sông Hồng chấm tàu xe đi lại thongdong phẩy bộ hành tấp nập gánh gồng ngược xuôi chấm”. Em hỏi bộ hành là gì mẹ em bảo là đồ ngu. Em đi qua cầu Long Biên mấy lần bằng xe đạp chán quá em thôi luôn mà cầu cũ quá các bác các cô công nhân cạo rỉ bụi ơi là bụi rồi sơn cả đêm mà làm rất lâu mới xong. Mấy bác xe thồ chờ ở dưới chân cầu chửi tục ghê quá không cho em tả cảnh của mấy bác í. Em lại lên cầu thì thấy người đứng xem rất đông em cũng chen vào xem để tả cảnh cái cầu.

Mọi người nhìn hết xuống dưới bãi thì em cũng nhìn theo thì thấy ở dưới í rất nhiều người tập thể dục thể thao mí lại tập bơi nữa. Thiếu nhi như em cũng có nhưng chỉ vài bạn mà lại bơi riêng còn người lớn thì toàn đàn ông mà không mặc quần áo gì cả. Nhiều bác béo ơi là béo có cả bác bụng to ơi là to mà mọi người vui lắm toàn chỉ chỉ vào bụng của nhau rồi cười rất vui.

Em thấy có một bác trồng cây chuối được rất lâu còn một bác chụp ảnh eo ơi xấu hổ chết. Có một chú đứng tè luôn xuống sông mà các chú khác không nói ô nhiễm môi trường mà còn nhảy xuống đó bơi luôn bẩn ơi là bẩn.

Đang xem tắm thì chú gì sau lưng em chửi mấy cái xe ô tô nói là đi ngược chiều phạm luật giao thông mà em cũng thấy ô tô gì mà toàn đi trái đường mà công an không phạt gì cả. Mà một bác già đứng cạnh đó thì bảo xe đi thế là đúng đường rồi họ cãi nhau. Chắc cái bác già là lái xe nên họ bênh nhau đấy thôi còn em không biết gì cô ạ.
Rồi một người nói tắm gì mà tắm lâu mà toàn quay lưng lại phía cầu chán chết thôi về đi. Mấy người nữa rủ nhau xuống xem tắm nhưng mà em không đi vì sợ mẹ mắng là đồ con gái vô duyên’
Kết luận bài văn là em thấy cái cầu rất cũ cũng không xấu lắm nhưng mà còn đi lại được và còn để xem mọi người tắm sông cũng vui. Hết bài làm.

Điểm số: 9 điểm (chín điểm)

Nhận xét của cô giáo: Bài làm tốt. Phần sau lạc đề (chỉ cho phần này 7 điểm). Phần tả cây cầu quá cụ thể nên dài dòng (phần tả cầu 2 điểm). Chú ý lần sau tả phần lạc đề cụ thể tỉ mỉ hơn, đặc biệt là tả người tắm.
Chữ xấu, em cần cố gắng hơn.

Hết bài Tập làm văn.

*

**

Sau khi xem xong, mình đọc thấy tên cậu bé học sinh làm bài văn  này.

Thấy ghi như  sau:

Nguyễn Tấn Định học sinh lớp 5 trường tiểu học Lê Ngọc Hân. Niên khóa 1958-1959.

31 thoughts on “Vẫn rét.

 1. ” Chàng ” và ” Nàng ” đồng thanh tương ứng quá nhẩy ?
  Thế thì phải đổi lại :
  Chiao ơi cứ lấy Ta( Tata ) đi
  Bao giờ Chiao đẻ Ta về… bế con !
  Hehe , nghe thuận tai hơn nhiều , chứ ai đời Vespa lại … đẻ con ? Còn nếu Tata cũng bận … đến cô Cờ – Hờ -Trờ ( xin lỗi mình viết tắt cho nó đỡ nhậy cảm !) , thì cứ để Cải bế con…Ta cũng được nhá !

 2. Bác Hồng Chương cứ nói thế làm mất đi cái tính trí tuệ của từng ngành nghề. Xóm em á. Phó tiến sỹ bán bánh cuốn nhé, đại tá bán Xổ số nhé, kỹ sư chạy xe ôm nhé…. sợ chưa? Suy ra cái nhà ông gì chạy xe ôm lí luận như triết gia thì cũng là điều giản dị. Biết đâu ông í học ở Lomonoxop về thì sao nhỉ? Có thể lắm chứ nhỉ? hi hi.

 3. Chào bác VTN, chào các pác QC lâu ngày gặp nuôn các pác nhẩy ? Trời đã đỡ rét rồi bác ạ ! Nhưng hình như chuẩn bị bổ sung đợt rét nữa đấy, các pác ở phía ĐH Đảng bảo trọng các pác nhé ! Đường đi lối lại HN phố đợt này chắc cũng nguy hiểm nắm đó, các pác đi xe đạp hay đi bộ cho nó an toàn nhá, dù sao cũng lâu lắm mới đến kỳ ĐH Đảng dù buồn nhiều hơn vui nhưng iem và các pác cũng luôn hướng về ĐH với niềm tin tưởng lớn lao rằng mỗi kỳ ĐH sẽ gặt hái không nhiều thì cũng chút ít thành công thế nà ổn rồi các pác ạ !

  CHÚC ĐẠI HỘI THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
  CHÚC CÁC PÁC FAN QUÊ CHOA TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ

  (~_~)(~_~)(~_~)

  • Lâu lắm rồi mứoi gặp cogaitinhnguyen…
   Khỏe không cô? Từ ngày quán rượu đóng cửa bà con lang thang đi khắp nơi, hóa ra lại gặp nhau ở đây. he he.
   Đại hội cứ 4-5 năm lại họp một lần, đây là đại hội thường kỳ chứ không có gì đặc biệt.
   Hà nội là trung tâm chính trị của cả nước nên những dịp như thế này đã quen với nhân dân Thủ đô. Đại hội lần này không tắc đường như hồi APEC.
   Gớm hồi 2006 có cái ông tổng thống nước gì gì sang họp mà cấm đường ghe quá, cảnh sát dã chiến của họ cứ lăm lăm thò tay vào túi. Rồi còn xe chống đạn của họ cứ gọi là chạy như muốn cán chết người đang đứng hai bên đường. Mọi người hỏi nhau: Ai đấy? Ai đấy? Ai có cái xe gì mà dài thế, to thế, đen thế? Chắc phải mây tỉ chứ chả chơi à? Nhìn cờ đầy sao thế mà không biết là ai à? Biết rồi còn hỏi?…. Rõ chán.
   he he.
   Chuc cogaitinhnguyen khoe nhe.

Bình luận đã được đóng.