Rét lắm rồi.

Đài truyền hình đưa tin: Đợt rét này đã làm cho các nước ở phía Bắc và nước Việt lâm vào cảnh lâu lắm mới có cái rét như thế. Trâu bò chết hàng loạt, người bị ốm do hậu quả của rét tăng lên chóng mặt. Năm nào cũng vào cái cữ cuối năm là các cụ ở các tỉnh phía Bắc cứ  rủ nhau đi hàng loạt, chắc là do rét. Thảo nào cứ vào dịp cuối năm bao nhiêu là người mời mình đi ăn giỗ Bố hoặc Mẹ.

Còn ở nước Việt ta thì như thế nào, năm nào cũng biết là rét sẽ đến mà không chịu chuẩn bị chống rét. Trâu bò không đưa vào nhà ủ ấm, cho ăn thêm thức ăn rẻ tiền như cỏ khô pha muối chẳng hạn.Họ cứ để trâu bò thả rông trên đồng, ngoài bãi. Cả một khối tài sản lớn như vậy mà họ chủ quan để nó ngã xuống. Vậy là toi cả một cơ nghiệp, một đống tài sản.

Thương thì thương nhưng giận thì cũng giận.

Ta đã vậy, Tây thì sao. Họ cũng rét lắm đấy chứ. Nhưng đã từ lâu họ đã có cách chống rét, sống chung với rét. Vậy là họ vẫn tồn tại và sống một cách đàng hoàng với rét. Không những thế họ đã vượt lên hoàn cảnh để phát triển, vì họ biết rõ rằng sang năm lại rét và nếu không chuẩn bị họ có thể đói và chết vì rét.

Nhân nói về cái Rét, mình muốn kể về cái sự  chống rét của người Việt mình. Có rất nhiều món ăn để chống lại cái rét như:  Bún Ốc, chè Trôi nóng chan nước đường gừng…. nhưng những món đó không dễ kiếm, nấu không nhanh.

 

*

Sau một giấc nghỉ trưa, nằm vùi trong chăn ấm, có thể bạn không muốn ra ngoài đường. Nhưng vì công việc bạn vẫn phải đi. Cứ  đi đi.  Người vợ hiền hòa của ta đã chuẩn bị  sẵn cho ta một bát chè đỗ đen nóng. Ăn thật nhanh bát chè nóng hổi, lòng ta cảm thấy ấm lại, trong người khoan khoái. Bao sinh lực bống từ  đâu quay về. Vậy là ta có thể chia tay người vợ của ta để đi vào cuộc mưu sinh rồi.

Dùng mãi một món chè đỗ đen cũng chán. Rồi một hôm, người vợ hiền của ta hiểu rằng: Chồng mình ăn một món mãi cũng không thích, chỉ vì chiều vợ mà ông í không nói ra thôi. Biết vậy nên bà lão đã cho ta đổi sang một món mới, món này cũng là một món quà quê đã có từ lâu đời, rất rẻ lại ngon, ăn vào làm ấm người chồng thân yêu của mình. Lại nghe nói ăn Gừng cũng làm cho vợ chồng  yêu nhau lâu hơn trong đêm giá lạnh. Món gà kho cùng  gừng của ông chồng ngoại quốc khiến  cho người vợ Việt  bên nhà cô Hà Linh xúc động đến không ngờ.

Bát  Chè Bà cốt ăn với Xôi vò ăn vào buổi chiều đông lạnh giá.

*

**

Bên ta thì rét đã vậy, thế bên Tây thì rét ra làm sao. Họ cũng rét lắm đấy chứ. Ngồi trong Ôtô mở cửa để ra ngoài bạn phải hết sức từ từ tránh đột ngột vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Tuyết. Tuyết và Tuyết. Tất cả chỉ một màu trắng xóa. Nhiều cơ quan xí nghiệp đã phải đóng cửa do người lao động không thể đến được công sở. Ôto chạy dầu Diezen trong những ngày này bạn phải pha cho thêm xăng cho dễ nổ máy. Phải  chuẩn bị thật nhiều nhiên liệu để đề phòng tắc đường. Vậy mà ông bạn tôi trong những tuyết trắng như thế kia mà vẫn phải chạy Ôtô hơn 600 km để đi làm việc.

Nghĩ mà thương cho người Vệt kiều xa xứ của tôi năm nào cũng phải sống vất vả như thế.

Xe phải để ngoài trời không được như  các bạn ở Việt nam có chỗ để xe trong nhà. Nhiều hôm nhiệt độ xuống dưới Âm thì xăng dầu đã đóng cục mất rồi. Không tài nào nổ máy được.

Trời rét như thế nhưng người dân châu âu vẫn phải đi chợ buôn bán và mua hàng. Các bạn ở Việt nam chỉ cần gọi điện là họ mang đến tận nhà. Nhưng chúng tôi đâu có được như thế vì làm như vậy phải trả phí rất cao.

 

Không sướng  như  các  bạn ở Việt nam lũ trẻ người Việt ở bên này vẫn đi học bình thường khi nhiệt xuống dưới Âm 5 độ C.

 

Trên đây là tâm sự của một người sống ở Châu Âu trong những ngày giá rét.

Vậy mà ở Việt nam rét một tý đã kêu khổ. Rõ chán.

This entry was posted in Khác. Bookmark the permalink.

28 thoughts on “Rét lắm rồi.

  1. Chào VTN: chị KD đang bận rùi. Nhìn thấy bát chè ngon quá, mà phải đọc lúc khác, phải đọc nhẩn nha mới thấy ngon.

    Nhờ VTN nói với Bí thở HC: Cái mạng 360 plus chị KD ko sao trèo vào thăm được (Khi ở nhà), còn ở cơ quan thì ít thời gian quá, ko sao tám được. Đề nghị Bí thở xây nhà khác, chứ thế này, Đẻng xa dân quá. Hu…hu…

    • Chi quên cái 360 đi chị à, theo em là vì chuỗi chữ (uốn éo) kiểm tra đó. Chắc ăn, trước khi gửi còm chị xin chuỗi mới và gõ theo chuỗi mới. Chị em mình giao lưu bên nhà VTN có gì lão dọn dẹp.
      Đẻng thì lúc nào cũng thông cảm và ưu tiên đồng bào dân tộc, chứ không đồng bào “bắt cái nước” rồi bắt đền bò thì Đẻng cũng ngại he he

Bình luận đã được đóng.