Bãi giữa sông Hồng.

Bãi giữa sông Hồng

Một túp lều nhỏ của một người có cuộc sống đầy đủ nhưng muốn xa lánh cuộc sống ồn ào.

Lòng sông Hồng mùa nước cạn

Vào mùa lũ, việc đi lại giữa bãi bồi và nội thành thường phải đi qua cầu Long biên hoặc đò ngang. Nhưng mùa nước cạn  người dân có thể đi xe máy qua sông.

Cả lòng sông rông mênh mông toàn cát .Trông giống như một sa mạcMột con thuyền không rút ra kịp khi nước rút.

Cũng có thể chủ thuyền để nguyên như vậy để làm nhà ở. Khỏi phải vào phố thuê nhà.

Một góc chợ đồ Gốm – Sứ bên bờ sông Hồng mùa cạn.

Xa xa chợ Gốm – Sứ là bãi giữa với những ruộng rau, ngô.

Tất cả các dòng sông đều có thể không chảy.

Một chiếc đò chở cỏ sang bãi giữa để cho đàn bò. Đảo này cũng là một bãi giữa nhưng nó tách bạch và độc lập với bãi giữa chạy qua cầu  Long biên. Đảo này thuộc phường Phú thượng, quanh năm đảo bị bao phủ bởi nước sông Hồng. Khách du lịch, người làm ruộng muốn sang đó chỉ có một phương tiện duy nhất là Đò. Chính nơi này ngay tại địa phận nội thành Hà nội, chúng ta vẫn còn có thể nghe tiếng gọi : Đò ơi. Đò.

Một vườn trồng chuối ngay trên bãi giữa sông Hồng. Xa xa, mờ mờ là tòa nhà của Tổng công ty điện lực Việt nam nằm trên phố Cửa Bắc.

Ruộng trồng cà chua.

*

**

Chỉ có một dải đất nổi nằm giữa sông mà tên gọi của nó đã rất khác nhau từ ba miền của nước Việt. Miền Bắc gọi là Bãi giữa; miền Trung gọi Cồn, như cồn Hến chẳng hạn; miền Nam gọi là Cù lao. Nhưng cũng không hiểu tại sao  Đảo Cù lao Chàm nằm ngoài biển lại được gọi là Cù Lao, mặc dù gần đó có đảo Lý sơn, Cồn cỏ.

Thật là chẳng hiểu thế này là thế nào.

Bãi giữa sông Hồng đoạn chảy qua cầu Long biên có chiều dài khoảng gần 10km, Trải dài từ hạ lưu cầu Thăng long đến tận gầm cầu Chương Dương, chiều ngang có đoạn rộng gần 1km; nằm trên địa bàn 4 quận của Hà nội: Tây hồ, Hoàn kiếm, Ba đình, và Long biên và một huyện Đông Anh.

Xưa kia và ngày nay còn có tên gọi khác là bãi Trung Hà.

Trung Hà  có nghĩa là giữa sông. Dân sống trên bãi xưa kia đông đúc, có lẽ có cả những người theo Công giáo sống trên đó nên trên bãi giữa có cả nhà thờ bằng gỗ cho dân đến cầu nguyện..Vào khoảng những năm 70 của thế kỷ trước, lo sợ nước lũ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nông dân sống trên bãi, chính quyền đã di dời tất cả các hộ dân sống trên Bãi Trung Hà vào trong đê thuộc địa phận phường Ngọc thụy bây giờ. Từ đó xã Ngọc Thụy có thêm một làng mới có tên là làng Trung Hà.

Người dân bãi Trung Hà vào làng mới nhưng hàng ngày vẫn đi bộ qua cầu hoặc đi đò sang sông trồng hoa màu. Vì là đất bãi bồi, chân ruộng cao nên trên đó chỉ trồng được rau, màu… không trồng được lúa nước. Ngày đầu cũng vất vả nhưng chả ai bỏ ruộng đất bên bãi, bởi đó còn là nguồn sống của người trẻ, còn là lương hưu của người nông dân. Khi trở về già họ còn có mảnh đất bãi trồng củ khoai, củ lạc cây rau bán cho dân phố lấy tiền dưỡng già.

Khi kinh tế thị trường được mở ra, những người nông dân thôn Trung Hà không muốn làm nông nghiệp nữa, họ bỏ ruộng đi làm các nghề khác nhau. Thấy ruộng đất ở đó bỏ không,nhiều nông dân ở Nam Hà, Hưng yên… thiếu đất sản xuất tại quê hương lên đây thuê lại để canh tác.

Thôn Trung Hà mới bây giờ đã xưa nhiều lắm, 40-50 triệu /m2 đất, họ bán dần đi để xây nhà tầng. Đời sống cũng khá lên nhiều. Chỉ còn một ít gia đình vẫn sang sông, vẫn giữ đất để làm nông nghiệp, để có công ăn việc làm khi tuổi già đã đến sầm sập.

Ngay dưới chân cầu bây giờ vẫn còn một Trụ sở đội sản xuất nông nghiệp. Đây có lẽ là đội sản xuất nông nghiệp duy nhất gần Trung tâm thương mại chợ Đồng Xuân.Vào vụ gieo trồng, ban lãnh đạo đội vẫn viết lên bảng thông báo những thông tin cần thiết bà con nông dân khi xuống giống.

Ngày nay Bãi giữa sông Hồng còn có một đặc điểm rất ít vùng đất có. Đó là Bốn không: Không đường, không điện, không trường, không trạm xá. Và cũng phải thêm một đặc điểm cực kỳ hiếm có nữa là trên bãi giữa không có các công trình kiên cố, tất cả chỉ là nhà tạm, hoặc những túp lều giống như Túp lều bác Tôm.

Cũng phải thôi nếu cứ để bãi giữa sông Hồng như những vùng đất khác chắc chẳng còn có một vùng đất hoang sơ đẹp đến mê hồn giữa lòng thành phố.

Các đây vài năm có một  khóm Sung mọc tự nhiên trải từ năm này đến năm khác đã phát triển lên thanh rừng, cứ chiều chiều từng đàn cò bay về đây trú ngụ. Chẳng hiểu tại sao vài năm nay không thấy chúng bay về đây nữa, hay là chúng sợ cánh thợ săn.

Cuộc sống của nông dân ở đây nghèo nhưng vô cùng thanh bình, yên ả như những năm 60-70 của thế kỷ trước. Những đứa trẻ đi học lớp học tình thương trong phố, chiều chiều lại đứng ở đầu cầu đi nhờ những người tốt bụng ra bãi. Trở về nhà chúng lại như những đứa trẻ ở các vùng quê khác lại đuổi gà vào chuồng, lại chẻ củi nấu cơm, lại trông em cho mẹ đi chợ, đi nhặt rác, bố đi làm thuê trong phố chưa về. Trông chúng cứng cáp rắn rỏi và tự tin hơn những đứa cùng tuổi sống trong phố.

Lạ là chúng rất ngoan, chăm chỉ và lễ phép hơn những con cái nhà giàu có trong phố.

17 thoughts on “Bãi giữa sông Hồng.

  • Không phải chỉ có năm nay đâu. Đã từ lâu Sông Hồng hay còn gọi là sông Nhị Hà đoạn chảy qua Nội thành Hà nội đã có một dòng không chảy. Còn dòng chính vẫn chảy bình thường chỉ có khác nhau ở chỗ độ sâu của nước bây giờ thấp hơn trước thôi.
   Ngày còn bé bọn mình cùng Bí thư hay ra đó trượt trên những đụn cát rồi.

 1. ” ………. Lạ là chúng rất ngoan, chăm chỉ và lễ phép hơn những con cái nhà giàu có trong phố.”
  Nhẽ ở bãi giữa có thần thánh ?

  • Vâng. Lạ là chúng nó rất ngoan, có lẽ chúng hiểu rằng sau lưng chúng là sông Hồng mêmh mang nước, đó không phải là chỗ chúng nó có thể dựa được nên chúng chăm ngoan và biết tự lực rất sớm.

   • Một lời giải tuyệt vời bác @van ạ. Mình cũng ngu ngơ lắm trước sự ” bất thường ” của bọn trẻ. Có lẽ đầu óc lắm sạn nên đôi khi không tin ngay cả cái tốt . Chắc phải tự phạt mình 3 li thôi.

   • Về lý thuyết thì con cái nhà giàu học nhiều chữ hơn thì phải ngoan hơn.
    Hay bác Văn nhầm, gặp mấy đứa trẻ nhà giàu lại tưởng con nhà nghèo😀

 2. Có cái lạ là Bãi giữa Trung Hà ở giữa sông, còn Bãi Đông Hà lại nằm gần…sân vận động Hàng Chiếu!!!
  Có một cái ảnh đề Vườn chuối nhưng có lẽ chú thích nhầm. Trước đây tôi đã được xem ảnh người ta trồng chuối, thấy cây chuối màu khác mà trên thân có 2 nhánh, lại bôi đầy cát, trông hay hơn cây chuối trồng ở đây, mặc dù trồng cả hàng, cả vườn!

  • Nửa đêm tỉnh mộng Hàng châu
   Giật mình nghe tiếng âu sầu mèo….hen
   Hê hê, chào anh mèo 7x, nhớ anh kinh
   VTN@, bố à, chờ hết giêng ra hai, đồng áng vãn việc con lên HN bố hoa tiêu cho con đi thăm thú bãi giữa tí nhá, con đang có cái luận án về dân số, phong cảnh thì hữu tình, trẻ con lại ít, có bí ẩn gì đây??

   • “….bố hoa tiêu cho con đi thăm thú bãi giữa..”
    Rồi tôi sẽ dảy cô xuống sông cho hai thằng chồng cô góa vợ. Đỡ phải cãi nhau vì tranh vợ.
    he he.

   • Ôi, Em Xinh! Lâu ngày quá. Anh nhớ mãi lần vợ chồng em ghé thăm anh ở Lý Nam Đế. Anh cũng kể cho Cô Em Xi nghe chuyến đi ấy của vợ chồng em. Cô Em Xi nhớ cháu Em Xinh cứ rơm rớm nước mắt, người đâu mà mau nước mắt!
    Chiều nay chồng cháu lái xe đưa BL, Bí thư và anh Vặn Nhỏ đi thăm các gia đình cơ sở CM đã nuôi giấu cán bộ trước đây ở QC. Thật cảm động!
    Hẹn có dịp đón em tại HN. Cháu vào Mẫu giáo chưa em? Nghe nói bọn em sắp có đứa thứ hai à? Quá giỏi, anh phục bọn em đấy!
    MH

 3. MH có mang bài báo về NSND Lê Dung về blog rùi. Chỉ tiếc là không tải được bài hát minh họa cho bài viết.
  Bài viết hay, chân thực nên cảm động!

 4. VTN nên làm cộng tác viên cho các công ty du lịch lớn. Các cty ấy rất cần khảo sát để xây dựng tour. Chứ lão mà làm tour guide thì khách chết nhăn răng.

  Sáng nay vừa mở mắt lão VTN gọi đt nói đi đi. Chả kịp ăn gì, chạy tới nhà lão, lên xe lão phóng vù vù giữa gió và mưa phùn. Phi tới chùa Phật Tích (Bắc ninh?), đình Đình bảng v.v… lão mua cho 2 quả trứng, 2 củ khoai, rồi ào ào xơi xong phần lão, hỏi mình không ăn à. Mình lắc đầu ý nói mồm lạnh cứng chưa ăn, chưa nói được, thế là lão xơi nốt. Xong. Chiều chở mình về quẳng ngay lên xe ts đi với BL. Lão thì đảo qua nhà làm bụng cơm rồi đón đoàn cùng tới thăm bác Mèo. Ở nhà anh Mèo, đói quá, mình xơi có 2 điã bánh sắn (lọc) và bánh gai (cũng chưa tới 5 chục cái), mọi người đều thông cảm nhường hết, còn lão thì trách móc: ông chả ý tứ gì hết, làm tôi ngượng với anh Mèo.
  No thì ai chả ngượng.

  • Từ nay phải gọi là Bí Điêu!
   Ai lại ngồi dứoi chân núi Phật tích lão ăn hết hai gói Mỳ tôm, ba quả trứng trần, hai lạng thịt bắp bò trần vậy mà lão còn kêu không cho lão ăn gì, kêu đói.
   Các cụ nói” Gầy thầy cơm”
   Cấm có sai.

 5. Bãi giữa sông Hồng có khi nào đẹp thế này chăng ?

  Chào bác VTN ! Chúc bác và gia đình một mùa Lễ tình yêu tràn đầy kỷ niệm ngọt ngào như thanh sô cô la bác nhé !
  Chỗ bán gốm Bát Tràng này ở bãi sông Hồng em đã xem ở trên Rubic 8 văn nghệ chiều thứ 7, công nhận bãi sông Hồng rộng thật, đi mỏi cả chân mà không hết bác nhỉ ?
  Chúc bác mọi điều tốt lành

  • Chúc cogai@ có mọi ngày như một ngày hôm nay 14/2.
   Mình quên từ sáng đến giờ mải online nên chưa thơm bà xã mình cái nào.
   Tý nữa thơm bù vậy. hu hu.

 6. Cảm ơn VTN đã cho xem mấy tấm ảnh rất đời thực của bãi sông Hồng.

  Ngày trước bãi mía sông Hồng cũng nổi tiếng lắm, tuy không ngon bàng mía Hòa Bình, nhưng cũng được lắm.

 7. Bác Dan.
  Bây giờ không có ai trồng mía trên bãi giữa sông Hồng nữa. Đặc sản của bãi giữa sông Hồng nhiều năm nay là Ngô nếp. Đây chỉ là món ăn chơi của người dân trong phố. Loại ngô này chỉ ăn cho ngon, nó như một món quà quê giữa lòng Hà nội.
  Nó ngon, nó đặc chủng bởi khi gieo hạt, mọi người không ai bảo ai đều loại bỏ những hạt ngô Lai, ngô Tẻ, …… chỉ gieo riêng một loại nếp. Do vậy khi thụ phấn chỉ có những cây ngô nếp thụ phấn cho nhau không có sự xâm lấn của những anh BIO Ấn độ, ngô đỏ, ngô vàng vào nàng ngô Nếp.

Bình luận đã được đóng.