Làm gì khi xảy ra động đất.

Làm gì khi xảy ra động đất.

*

Lời giới thiệu của VTN.

Vào lúc 9h tối hôm qua 24/ 3/ 2011. Mình đang ngồi đọc báo, thấy người khó chịu, lao đao. Mình nghĩ là có lẽ do mấy hôm nay người không được khỏe [ ho viêm họng, sổ mũi] nên người mới như vậy. Mình bèn tắt máy đi ngủ, bà xã mình thấy chồng đi ngủ sớm cũng lo vì sinh hoạt thường ngày của chồng thay đổi, mặc dù bà í cũng đau khắp mình mẩy…

Lúc 11h đêm thấy cu con nhà mình đi làm về bảo lúc nãy có động đất ở nhà có biết không. Trong cơn ngủ nửa mê, nửa tỉnh câu nói của con cũng đi vào quên lãng. Sáng nay đọc báo ANTĐ thấy có nói đến động đất thật, chứ không phải nửa mê, nửa tỉnh nữa.

9h sáng nay mình check mail thấy có bức thư  của chị em xi @ đưa ra kinh nghiêm phòng và chống thương vong khi xảy ra động đất.

Thấy hay quá thế là mình đưa lên đây để bà con cùng xem và có thêm kinh nghiệm khi có những sự cố tương tự.

*

**

Đây là bức thư của Em xi.

Làm gì khi xảy ra động đất.

Tối qua vài nơi HN dân tình hoảng loạn vì động đất (nghe nói là khoảng 2-3 độ richter). Từ đó tới giờ bao nhiêu thư từ điện thoại từ nước ngoài hỏi han: “có sao k?”.

Chợt nhớ đến 1 bài MC đã post lên facebook cách đây 1 năm cho 2 nhóc nhà mình, xin trích 1 khúc biết đâu cũng hữu ích cho mọi người lúc này:


Thảm họa có thể giáng xuống bất kì đâu… Ai dám chắc nó không rơi xuống đầu chúng ta, chưa phải chúng ta lúc này thì đến con cháu chúng ta? Thế hệ tương lai của chúng ta được trang bị gì và được thừa hưởng gì để đối mặt với thiên tai?
Công trình xây dựng của ta luôn kém chất lượng so với tiêu chuẩn thông thường chứ đừng nói đến khả năng chống động đất, chưa động đất đã sập cầu, sập đủ thứ.
Ở các nước phát triển trẻ con học chương trình phổ thông hết sức nhẹ nhàng và thiết thực. Các bé 3 tuổi đến lớp mẫu giáo đã bắt đầu được học cách tránh động đất, hỏa hoạn.., học bảo vệ bản thân mình, bảo vệ quyền lợi của mình.
Còn ta ra sức nhồi nhét vào đầu trẻ con những gì đâu đâu, cái thì khuôn sáo chung chung, cái thì nặng nề lí thuyết. Trong khối lượng quá tải những thứ hình thức đao to búa lớn đó có bao nhiêu phần trăm là thực chất cần thiết cho cuộc sống của chính bản thân đứa trẻ?
Con tôi hỏi nếu động đất con phải làm gì?
Giá như mẹ cũng biết phải làm gì tốt nhất để dạy con, chỉ biết dặn con vài điều “học mót” từ internet:

ĐỘNG ĐẤT CÓ THỂ XẢY RA BẤT KỲ ĐÂU. ĐÂY LÀ LỜI KHUYÊN CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH BẠN
(Trích bài “Tam giác của sự sống” – Doug Copp)
-Hầu hết những người chỉ đơn giản “cúi đầu xuống và ẩn náu” đều bị nghiền nát. Những người chui xuống các vật như bàn làm việc hay ô tô đôi khi cũng dễ bị nghiền nát.
-Không đứng dưới ô cửa khi các toà nhà sụp đổ.
-Không trú dưới gầm cầu thang. Các cầu thang dao động riêng rẽ với các phần chính của toà nhà sẽ bị va đập cho đến khi cấu trúc cầu thang gãy. Những người ở gầm cầu thang bị băm nhỏ gấp bội. Khi nhà chưa sụp đổ cũng hãy tránh xa cầu thang là phần có thể bị hư hại nhiều nhất. Nếu các cầu thang không bị sụp đổ bởi động đất, chúng có thể sụp đổ sau đó khi bị quá tải bởi những người bỏ chạy.Nên coi chừng cầu thang ngay cả khi toà nhà không bị thiệt hại.
-Chó, mèo và trẻ nhỏ thường cuộn tṛòn một cách tự nhiên trong tư thế bào thai. Bạn hãy làm như vậy khi trận động đất. Đó là bản năng sinh tồn tự nhiên. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ. Hãy đến cạnh một vật to lớn khi bẹp thường để lại một khoảng trống bên cạnh.
-Nếu bạn đang trong giường khi động đất xảy ra, hãy lăn khỏi giường và nằm xuống sàn bên cạnh giường.
-Nếu không thể trốn thoát dễ dàng qua cửa lớn hoặc cửa sổ, hãy nằm xuống và cuộn tṛòn trong tư thế bào thai ngay cạnh tràng kỷ hay một ghế lớn.
-Nhà gỗ là những loại nhà an toàn nhất trong một trận động đất. Gỗ linh hoạt và di động theo các sức mạnh của trận động đất. Nếu toà nhà gỗ sụp đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được tạo ra. Nhà gỗ có sức nặng tập trung, bị phá huỷ ít hơn. Nhà gạch thì đổ đến từng viên gạch. Gạch gây nhiều thương tích nhưng đè nén ít hơn các tấm bê tông.
Hãy ra ngoài toà nhà nếu có thể – ở kế bên tòa nhà hơn là ở bên trong.
-Ở bên trong các phương tiện giao thông cũng bị nghiến nát khi con đường ở bên trên rơi xuống. Nên thoát ra và ngồi gần (nhưng không chạm vào) xe cộ. Xe cộ bị nghiến nát thường còn lại khoảng trống ngay bên cạnh.
Hãy lan truyền kinh nghiệm này. Toàn bộ thế giới đang trải qua những thảm hoạ tự nhiên, sẽ đỡ thiệt hại hơn nếu ta biết chuẩn bị đương đầu.

–./.

Phương pháp phòng tránh tai nạn khi xảy ra động đất.

Biểu diễn bằng hình ảnh.

Đội trưởng cứu nạn dạy thoát hiểm động đất
Cập nhật lúc 25/03/2011 11:00:00 AM (GMT+7)

21 giờ tối ngày 24/3, nhiều vùng ở Hà Nội đã cảm nhận được cơn rung chấn khá lâu. Theo kênh truyền hình Channel News Asia, tâm động đất nằm ở khu Tam giác vàng giữa Myanmar, Lào và Thái Lan với cường độ của trận động đất là 6,8 độ Richter.

TIN LIÊN QUAN


Cơn chấn động đã khiến nhiều người dân sinh sống ở Hà Nội, đặc biệt tại các chung cư cao tầng, thật sự hốt hoảng và chỉ biết lao vội ra khỏi nhà để phòng rủi ro. Để giúp các độc giả có một cách thoát hiểm đúng đắn khi xảy ra động đất, Ban Khoa học xin trích giới thiệu các hướng dẫn của một đội trưởng đội cứu nạn thuộc tổ chức American Rescue Team International (ARTI) – một trong những tổ chức cứu hộ giàu kinh nghiệm nhất thế giới:

1. Hầu hết những người chỉ đơn giản “cúi đầu xuống và ẩn náu” khi các tòa nhà sụp đổ bị nghiền nát đến chết.  Những người chui xuống các vật như bàn làm việc hay ô tô, cũng bị nghiền nát.

2. Các con mèo, chó và trẻ nhỏ thường cuộn tṛòn một cách tự nhiên trong tư thế bào thai. Bạn cũng nên như vậy trong một trận động đất. Nó là một bản năng sống sót an toàn tự nhiên.

Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh một vật, cạnh một cái tràng kỷ, cạnh một vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một khoảng trống cạnh nó.

3. Các toà nhà gỗ là những loại nhà an toàn nhất để ẩn náu trong một trận động đất. Gỗ linh hoạt và di động theo các sức mạnh của trận động đất. Nếu toà nhà gỗ sụp đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được tạo ra. Cũng vậy, các toà nhà gỗ có sức nặng tập trung, bị phá huỷ ít hơn. Các toà nhà gạch sẽ đổ đến từng viên gạch. Các viên gạch sẽ gây ra nhiều vết thương nhưng cơ thể vẫn ít bị đè nén hơn so với các tấm bê tông.

4. Nếu bạn đang trên giường trong đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là lăn khỏi giường. Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường. Các khách sạn có thể có được tỷ lệ sống sót cao hơn trong động đất, đơn giản bằng việc dán một dấu hiệu phía sau cửa của mỗi pḥòng báo cho những người thuê pḥòng nằm xuống sàn, ngay cạnh giường trong một trận động đất.

5. Nếu một trận động đất xảy ra và bạn không thể trốn thoát dễ dàng bằng cách qua cửa lớn hoặc cửa sổ, hãy nằm xuống và cuộn tṛòn trong tư thế bào thai ngay cạnh một ghế tràng kỷ hay một ghế lớn.

6. Hầu hết những người đứng dưới ô cửa khi các toà nhà sụp đổ sẽ bị chết. Như thế nào? Nếu bạn đứng dưới ô cửa và rầm cửa rơi xuống phía trước hay phía sau bạn sẽ bị nghiền nát bởi trần nhà phía trên. Nếu rầm cửa rơi xuống bên cạnh, bạn sẽ bị cắt làm đôi bởi ô cửa. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ bị chết!

7. Không bao giờ được đi vào cầu thang

Các cầu thang dao động riêng rẽ với các phần chính của toà nhà. Các cầu thang và phần cọ̀n lại của toà nhà tiếp tục va đập vào nhau cho đến khi cấu trúc cầu thang gãy. Những người đi vào cầu thang trước khi chúng gãy bị băm nhỏ bởi các mặt cầu thang – điều kinh khủng gấp bội.

Thậm chí nếu toà nhà không sụp đổ, hãy tránh xa cầu thang. Các cầu thang là phần của toà nhà có thể bị hư hại nhiều nhất. Thậm chí nếu các cầu thang không bị sụp đổ bởi động đất, chúng có thể sụp đổ sau đó khi bị quá tải bởi những người bỏ chạy. Luôn luôn nên kiểm tra cầu thang xem có an toàn không, thậm chí khi phần c̣òn loại của toà nhà không bị thiệt hại.

8. Hãy ra gần tường ngoài của toà nhà hay là bên ngoài toà nhà nếu có thể. Bạn càng ở sâu bên trong tòa nhà th́ì càng có khả năng xảy ra việc đường thoát chạy của bạn sẽ bị chặn lại.

9. Những người ở bên trong các phương tiện giao thông của họ cũng bị nghiến nát khi con đường ở bên trên rơi xuống trong một trận động đất và nghiền nát xe của họ. Đó chính xác là điều đă xảy ra với các tấm bê tông giữa các tấm sàn của xa lộ Nimitz (Mỹ). Các nạn nhân của trận động đất San Francisco đều ở bên trong xe của họ.

Tất cả đều bị chết. Họ có thể đă sống sót dễ dàng nếu thoát ra và ngồi gần (nhưng không chạm vào) xe của họ. Những người tử nạn có thể đã sống sót nếu họ có thể thoát ra khỏi xe và ngồi hoặc nằm gần xe. Tất cả các xe bị nghiến nát đều có khoảng trống cao hơn 0,9m ngay cạnh chúng, trừ các ô tô bị các cột rơi trực tiếp vắt chéo ngay cạnh.

10. Một phát hiện trong khi trườn ḅò bên trong các toà báo và các cơ quan có nhiều giấy tờ khác bị sập cho thấy, giấy tờ không bị bẹp. Những khoảng trống lớn được thiết lập quanh những đống giấy.

Khoa Học

http://www.vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/13914/doi-truong-cuu-nan-day-thoat-hiem-dong-dat.html

Lời bàn của VTN.

Theo tôi đây là những điều rất cần ghi nhớ, vì rõ ràng là chẳng ai có thể biết động đất có thể xảy ra ở ta hay không. Và cũng rất rõ ràng là chỉ có bình tĩnh cộng một chút ít kinh nghiệm học được qua những người đã từng trải qua thì may ra ta mới giảm nhẹ được thiệt hại.

Còn sống là tốt lắm rồi. Câu này là của O Hà Linh từ Nhật bản.

19 thoughts on “Làm gì khi xảy ra động đất.

 1. Hôm rồi (sau vụ 13/2 ở Nhật Bản), không nhớ đọc được ở tờ báo nào thấy nói là ở HN mình nếu đông đât 5,5 độ richte thì coi như xong, toàn bộ các nhà cao tầng sập hết, đấy là nói có cơ sở về cấu tạo địa chất nền móng khu vực HN, rồi lại thêm cả ăn bớt quy trinh, hoặc không quan tâm đến dự phòng động đất khi xây dựng các nhà cao tầng ở HN, còn nhớ năm nào cách đây cũng phải mấy chục năm có trận đông đất cũng cỡ 4 độ richte mà tòa nhà Toseco (hay là mex mex gì ấy) mới xây ở Bà Triệu đã bị nghiêng rồi, các bác có nhớ không?. Mình ngại lắm chả dám mua nhà chung cư đâu, hu hu

  • Hồi 1983 Hà nội có động đất. May quá hôm đó em đang ngủ trưa, thấy ầm ầm ngoài đường, em tỉnh dậy theo quán tính chạy ra đường. Nhìn vào nhà thấy cái đèn điện treo trên trần đung đưa.
   Chả thấy sợ.
   Người ngủ và người chết giống nhau biết gì đâu mà sợ. hi hi.
   Ngôi nhà bị nghiêng từ hồi đó đến nay vẫn tồn tại mặc dù đã gần 30 năm trôi qua. Đó trụ sở của công ty Xuât nhập khẩu Hà nội nằm trên đường Ngô Quyền, trước cửa sứ quán Indonesia. Bây giờ trông nó cứ như cái Tháp Pisa ở Ý.

 2. -Kinh nghiệm của vài bạn sống ở nước ngoài truyền lại cho tôi: trong lúc rung lắc mạnh tạm nép ngay vào gầm bàn hoặc giường, xa cửa kính, tránh chạy lung tung phòng này qua phòng nọ; khi đỡ rung tìm đường ngắn nhất thoát ra ngoài, không dùng thang máy; trong gia đình dặn trước sẽ tìm nhau ở đâu…
  -Lời khuyên của mấy bác giữ chức hơi to to, cỡ lão Bí (hí hí…) là: cứ bình tĩnh mà hát nhạc đỏ (hãy tập dần các bài hát cách mạng đi nhá!), kiểu như: Ta tự hào đi lên… Cuộc đời vẫn đẹp sao… Ta lại đào í công ư sự… hoặc khí thế hơn: Không cho chúng nó thoát… chúng bay vào sẽ không có đường ra…

 3. Em sẽ nói với ai đó tình cảm mà em chôn chặt trong lòng bấy lâu để nếu có động đất hay sóng thần, em cũng không phải ân hận gì nữa…he he!
  Và có nghĩa là làm ngay bi hờ, không chờ đến khi có động đất…ngay khi đọc bài này của anh, cảm oan anh nhiều nhé!
  Anh có nhận ra em không?

  • HT có gì cứ nói ra đi, để trong lòng lâu ngày cái Khối tình đó to lên còn nguy hiểm hơn cả động đất hay sóng thần đấy. Hôm nọ HT có cái còm kê khai không đúng thẳng chủ trang nó cho vào Spam đấy.

  • OK với Chủ nhà và bạn HT ! ( à mà sao thấy HT quen quen nhỉ ?).
   Mình cũng may quá là đã kịp nói … điều ấy rồi , ngay trước khi bị cấm nói đến …. ” hai từ ấy ” ! Huhu,hihi !

 4. Chào bác Vẫn Thanh Nhàn ! Đất nước mình nghe động đất chắc là lạ lắm vì thế bà con HN mới hoảng loạn vậy chứ. Mà trái đất lăm lay ông ấy dở hơi thế lào ấy bác nhẩy ? Cứ động đất sóng thần thế thì có ngày thành trái bom ấy chứ có chỗ đâu mà bà con ở nữa, chẳng biết thế lào mà lần, bác cố gắng đi phượt nhiều cho khỏe người ra để mà còn chống đỡ với động đất bác nhá !

  http://vn.news.yahoo.com/c%C6%B0-d%C3%A2n-h%C3%A0-n%E1%BB%99i-ch%E1%BA%A1y-t%C3%A1n-lo%E1%BA%A1n-v%C3%AC-%C4%91%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BA%A5t.html

  • Đúng là ông Địa năm nay khó tính khó nết, chả biết đường nào mà lần. Còn ông trời thì mới có mấy tháng của năm 2011 nên chả biết tính khí cụ í ra sao.
   KHỎE MÀ LÀM GÌ.
   Đang bon bon xe đi Phượt, nó làm cho một cái hố Tử thần ngay dưới bánh xe thì hết cả 888888888.
   he he.
   Động đất nó mà mạnh cỡ Sơnđài vừa rồi thì Lý Đức, Aiam sờ trong cũng đứt nữa là VTN.
   Chỉ lo cho lão Bí chưa kịp hoàn vốn đã trốn nợ thôi.

 5. Bỗng dưng nhận được cái bản hướng dẫn “Động đất phải làm gì” từ Ủy Ban phòng chống Động đất TW, chắc là do lão Bí chỉ đạo. Tôi đã kịp phổ biến cho cả khu dân cư rồi.

  Ông Tạ bảo “Kệ nó. Hơi đâu”. Bác Tấn nói “Còn lâu mới tới Vệ mình”. Cô Cải bĩu môi “Vẽ!”. Chị Dung “Động đất rồi thì còn làm gì. Cứ để nó động. Xong cho viết bài đăng báo”. Dì Cún “Thế này thì lẩu mắm có mà ế”. O Xi “Các đĩa nhạc tiền chiến có giá đây”. Lão Vặn Thật Nhỏ “Cứ nấp dưới Đoan môn là ổn, mấy trăm năm nay nó có làm sao đâu”.

  Bí thở giơ hai tay lên trời “Trời ơi! (lẽ ra phải nói Đẻng ơi🙂 Lắm ý kiến quá. Thế này thì tối mai họp CB để ra NQ xem lúc nào sẽ động đất”!

  • Bạch Dương chạy đi kiếm mấy cây Bách Dương chống nhà cho khỏi đổ, miệng lầm bầm: Lại có đề tài để làm thơ đây.
   Bác TL thì kêu đừng sập nhà máy sản xuât thuốc lá Ba số là được.
   Bác Mèo hen nằm trên gác bếp rơi đánh tõm một cái từ gác bếp xuống nền nhà, lão hết hen luôn rồi chạy một mạch đi phổ biến ” Tác dụng phụ của Động đất “.

 6. Sáng nay đến nhiệm sở thấy mọi người xôn xao về vụ động đất tối hôm qua, mình mói hỏi cô bé cùng phòng:

  – Tối qua thế nào, em có thấy nhà nó rung không?

  Cô bé bảo:

  – Lúc ấy em cũng chẳng biét nữa, nhưng lát sau thấy ồn ào bên ngoài, ông xã em mới mặc quần áo vào chạy ra xem là cái gì, thì hoá ra động đất. Thảo nào rõ ràng lúc ấy em thấy ông xã em đang vào nhịp 2/4 bỗng dưng chuyển sang nhịp 4/4, làm em chả biết thế nào là động đất cả, tiêc quá.

  Thế VTN lúc ấy đang “chơi” nhịp gì ?

  • Thế bác cho em hỏi : Tên cô bé đó có chữ đầu là Ch.Phải không ạ?.
   Còn chồng cô bé có tên chữ đầu là T.
   Nếu đúng cả hai thì em quen lão già chồng cô bé đấy…
   he he.

   • Phải nói là VTN biết hơi …bị nhiều thật . Mình nhớ hôm lâu kể chuyện (Hội hè đi tham quan khu vực bên kia sông) từ cái đời tám hoánh mà mình cũng ko còn nhớ được là Làng gì . Thế mà VTN lại đọc ngay ra được . Kinh !

 7. Có hai anh em nhà nọ, ngồi tám ở nhà Vặn Thật Nhỏ.

  Cậu em nói: “Thằng Vật lý Địa cầu siêu thật. Nó dự báo động đất trước cả tháng!”

  Ông anh: “Ăn thua gì. Mèo là dự báo sớm nhất. Vừa rồi động đất ở Nhật chiên da Hà Linh cho biết là Mèo cảnh báo động đất sớm nhất”

  Em: -Đang nói chiện ở nước Nam ta, nhá!

  Anh: -Thì cũng Mèo thôi, đặc biệt mèo mà hen nữa thì không thiết bị dự báo nào sánh kịp. Vừa rồi động đất ở Hà nội, tôi là người cảnh báo sớm nhất.

  Em: -Đang nói mèo sao lại có anh vào đây. Vơ vào hả?

  Anh: -Vơ vào gì đâu. Mèo với tôi thì có gì khác, tôi là Mèo Hen mà, ở trang mạng nào họ cũng gọi tôi là Mèo Hen mà.

  Em: -Anh lẫn thật rồi, đấy chỉ là nic-nêm thôi. Anh và em thì làm sao mà bằng mèo được.

  Thời buổi, muốn làm Mèo cũng chả được. Làm mèo hen lại càng viễn vông! Huhu

  • Bác Mèo. “Muốn làm Mèo cũng chả được”. Em thì muốn làm Mèo gì cũng được để được cuộn tròn trên đôi tay của những chị yêu Mèo. he he.

Bình luận đã được đóng.