Thiền viện Trúc lâm Tây thiên


Hôm nay thấy có chị Y xoan ngỏ ý muốn lên làm vãi quét chùa. Lên được chùa làm vãi  thì khoái quá, ai mà chả thích.

Nhưng khổ nỗi còn nặng với cái nợ đồng lần từ kiếp trước nên chùa vẫn vắng tanh.

*


Trong một chuyến Phượt, đôi chân đưa mình đến Tây thiên. Hóa ra ở đây lại có một Thiền viện mang tên Trúc lâm.

*

Chùa chiền bây giờ chỉ đông vào những ngày Rằm, mùng Một. Còn những ngày thường thì vắng vẻ, cô quạnh.

  Những ngày Rằm, mùng Một chùa đông vui mới biết chùa chỉ cần khi nào người đời cần, còn chưa cần thời chưa đến. Đến với Đức Phật lúc nào cũng quý đâu chỉ chỉ có ngày trăng tròn, trăng  nhú.

Đến chùa vào những ngày vắng mới thấy những người đến chùa vào ngày đó là những người thực Tâm và cần đến cửa Phật.

Ngày thường bận không đến được ư? Thế chỉ có Rằm Mùng Một mới rỗi hay sao? Hay cửa chùa đóng vào tất cả các ngày mà chỉ mở 2 ngày. Hay Rằm, mùng Một, Phật mới linh?

Không phải đâu.

 Cửa chùa lúc nào cũng linh thiêng và không bao giờ đóng với tất cả mọi người bất kể bạn theo tôn giáo nào.


*

Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn.

Con cháu ta sẽ: Chơi ở đâu? Nghỉ hè ở đâu? Với ai? Về quê thì chúng chả có í niệm gì với quê hương của cha mẹ, rồi sông hồ, rồi bạn bè  tốt- xấu, nguy hiểm nhất là bây giờ ở đâu cũng có Game – online….

*

Đi nghỉ hè quân sự thì tốt quá rồi. Nơi đây sẽ rèn luyện cho trẻ những kỹ năng sống trong môi trường  đầy tính Kỷ luật, học được cách vượt qua khó khăn. Mình tin chắc rằng những đứa trẻ đã được qua rèn luỵện tại đây sẽ có một cách sống tự lập hơn, cứng cáp hơn, ít ích kỷ hơn những đứa trẻ chưa trải qua….

Nhưng các trường Quân sự vẫn chưa có nhiều chỗ cho các cháu. Học phí cho một tháng học cùng với các anh bộ đội cũng không ít. Lại xót con dầm mưa, dãi nắng…

Thôi thì với bao nhiêu câu hỏi được cha mẹ chúng đặt ra rồi lại bị bỏ đi một cơ hội cho con rèn luyện.

Đứa trẻ lại được nuông chiều trong những ngày hè. Cách giải quyết tình huống thông dụng nhất là lại cho các cháu đến lớp học thêm để cô giáo làm thêm nhiệm vụ trông trẻ. 


Hai cháu nhỏ được bố mẹ đưa lên Thiền viện để nghỉ hè, nhưng thực ra là cho chúng lên để học Tu thiền xa lánh những trò chơi nguy hiểm. Đây là một cách cho con rèn luyện trong kì nghỉ hè sắp tới và cho cả những ai muốn có một quãng thời gian sống chậm lại trong cái thế giới ngổn ngang, hối hả này.

 


Thiền viện Trúc Lâm Tây thiên.

Nằm trên lưng chừng núi thuộc chân dãy núi Tam đảo, cách đồng bằng dưới chân núi  khoảng gần 200 m. Nơi đây có thông reo rì rào, khí hậu tương đối mát mẻ. Tất nhiên không mát bằng trên Khu du lịch Tam đảo nằm trên độ cao 900m so với mặt biển. 


Cánh cửa Thiền viện ở đây không bao giờ đóng. Chính vì không có cửa nên cũng chẳng bao giờ phải đóng.


 So với nghỉ hè Quân sự thì cửa Thiền lành hơn cả,. Bản thân cuộc sống của tuổi trẻ đã là động, chạy nhảy suốt ngày… Ngồi Game cũng là động với các trò chơi bạo lực.

Đối với các cháu nhỏ có tính Động nhiều hơn Tĩnh thì không nên cho vào những trường Quân sự, nơi đó chỉ nên dành cho các cháu ít vận động, ngại giao tiếp chốn đông người, khả năng chịu đựng gian khổ kém…

*

Cửa Thiền thì ngược lại với Động .

Phong cảnh và những buổi tập Tu thiền làm cho con người ta Tĩnh lại, học làm những điều tốt theo Giáo lý nhà Phật. Hành Thiền, tọa thiền, sinh hoạt đúng giờ, xa lánh nơi đày rẫy những cám dỗ, học cách làm mình sống chậm lại…..


Bạn có thể cho con của bạn lên đây. Thủ tục không có gì phiền hà các bạn đâu. Nếu là trên 15 tuổi thì chỉ cần một cái giấy chứng minh thư là đủ. Dưới 15 thì có bố mẹ bảo lãnh là xong.


 Cần bao nhiêu tiền để lên đây ở trong một tháng, hai tháng, ba tháng ? Người lớn bao nhiêu, trẻ con bao nhiêu?

 Xin trả lời ngay để bạn không phải sốt ruột.

Không phải trả một đồng nào.

Bạn có thể lên đây cả tháng, cả năm mà không cần phải mang theo đồng nào. Ở đây có chỗ ở ấm áp cho bạn về Mùa đông, mát mẻ vào Mùa hè. Quanh năm có tiếng thông reo ru giấc ngủ của bạn bên tiếng chuông chùa.


 Ở đây có cơm cho bạn ăn ngày ba bữa, đủ dinh dưỡng cho bạn sống và học tập.

Tất nhiên những người lên đây dù là người lớn lên để Tu tập, trẻ con lên để cai nghiện Game online …. chẳng ai muốn ăn không của chùa, của Thiền viện.

Vì thế cho nên tất cả họ đều đóng góp tự nguyện cho cửa Thiền. Tùy tâm mà cho vào thùng công đức. Thiền viện không câu nệ ai công đức nhiều hay ít, tất cả đều được cư xử như nhau, hưởng thụ như nhau và cũng chịu sự rèn luyện như nhau.

Thế là xong. Bạn đã có chốn ăn chốn ngủ. Không những thế bạn còn được Tu tập, nghe giảng Phật pháp, phương pháp tu thiền, cách sống để vượt qua mọi gian lao của cuộc đời….

Chúng ta và bọn trẻ sẽ được học để hiểu Từ Bi Hỉ Xả. Để rồi xa lánh Tham, Sân, Si, Trạo cử, Hôn trầm…

Để rồi, nếu muốn làm một người bình thường với tâm trong sáng thì những bài học nơi đây sẽ cho chúng và cả chúng ta sẽ có một cuộc sống an lành hơn, ý nghĩa hơn.

Cuối cùng là Ý thức được về luật  Nhân – Qủa hơn.

. /.

Sau lần đi Tiền trạm cùng với mấy bác là dân Phượt già. Mười lăm ngày sau, phu nhân của lão Phươt già VTN bèn bắt chồng đưa lên Thiền viện để khảo sát nơi chồng của mình sẽ lên đây trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Đi cùng mụ vợ già của lão VTN là hai bà vợ của hai thằng bạn cũng sắp đến ngày thanh lý hợp đồng, giảỉ phóng mặt bằng.
Bọn họ ngồi nghỉ trong một ngôi nhà lá dành cho các khách thập phương và kẻ Tu tập nghỉ ngơi.
Ba bà cùng bàn về kế hoạch cho chồng lên đây để vui thú điền viên cùng cảnh chùa. Họ đang đăm chiêu nghĩ về những ngày chồng lên núi Tu thiền, còn họ sẽ xuống núi trở về thành phố ngủ một mình và không còn chỗ để gác chân.
Các Nàng đã nhìn thấy cả một công trường đang xây dựng nhà Tu thiền và nhà nghỉ cho các Môn sinh.

Ngay sau khi có ý định viết bài này. Nhiều người ngỏ ý muốn được xem qua những hình ảnh về Thiền viện Trúc Lâm Tây thiên. VTN đăng lên để bà con xem và có những quyết định cho mình, cho con cháu của mình trong thời gian sắp tới.

Nếu chị Y xoan, chị Cải, Cún, Bach Dương, Hà Bắc, Nụ cười, HC, Dan choa, Mèo hen, TL, TS, v.v chưa lên đó VTN có xe đưa tất cả lên tham quan cùng một chuyến cho tiện.  Miễn phí.

87 thoughts on “Thiền viện Trúc lâm Tây thiên

 1. Anh chi oi cho em hoi tham.Em dang o nghe an ,he nam nay em muon cho thang cu 11 tuoi len thien vien.The len thien vien la phai dang ki truoc ah?co cach nao de dang ki dan tiep ko chi cho em voi.Em rat mong cac anh chi bay duong chi loi cho em dc biet som.

 2. Bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp lên Thiền viện. Thiền viện thuộc huyện Tam đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Cách Hà nội 75 km. cách thành phố Vĩnh Yên 24 km.
  Có thể vẫn còn kịp.
  Chúc bạn thành công.
  đây là địa chỉ:
  Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên
  Trụ trì: Tỳ khoe Thích Kiến Nguyệt
  Địa chỉ: Xã Đại Đình – Huyện Tam Đảo – Tỉnh Vĩnh Phúc
  Điện thoại: 02113 814207 – Email: thienvientaythien@gmail.com
  Đường đã đến Tây thiên thiền viện:
  http://taythienphat.com/

 3. Em da goi DT den thien vien truc lam.Nhung nghe thay noi la hoc 1khoa’ 6ngay,the ma em cu tuong cho con len do het ki nghi he.

 4. thuy@. Cũng không cần phải cho cháu lên đó hết kỳ nghỉ hè đâu. Bởi giữa tháng 7 các cháu đã vào các lớp học văn hóa.
  Bạn cứ cho cháu lên đó 6 ngày, sau đó đặt vấn đề ở lại học thêm một – hai chu trình nữa với các nhà sư.
  VTN nghĩ có lẽ đợt hè này đã có nhiều gia đình muốn đưa con lên đó, nên cơ sở của Thiền viện không đủ chỗ cho các cháu ở dài ngày. Thời gian 6 ngày có thể chỉ để học phương pháp Tu thiền cơ bản. Sau đó về môn sinh tự tu tập tại nhà.
  Theo mình 6 ngày là chưa đủ để đưa các cháu vào nề nếp và để từ bỏ một số thói quen.
  Con cái là của để dành.
  Chúc bạn thành công.
  p/s
  Bức ảnh này VTN chụp hai cháu được bố mẹ cho lên để cai nghiện Game.
  Các cháu tâm sự thật như vậy.
  Cảnh này chụp các cháu đang nghỉ giải lao sau khi đi quét sân chùa.
  Các cháu rất ngoan và lễ phép khi ngồi nói chuyện với người lớn.

 5. Bạn ơi cho mình hỏi, những khóa học tu ở đây có tốn tiền không bạn? Mình thấy thông báo khóa 6 ngày thì liệu có không mất tiền như bài post trên nói không?

Bình luận đã được đóng.