Ma va la. “Chú ếch con” bản tiếng Ytalia

Mấy lời tâm sự .

Hôm vừa rồi cả nhà tôi off line. Trong lúc vui vẻ, bà chị cả của tôi năm nay đã 71 cái lá vàng rơi bỗng kể  về cô bé hát bài Chú ếch con bằng tiếng Việt và tiếng Ý.

 Hóa ra chị tôi cũng đã được nghe và rất thích bản Audio bài hát này.

Tôi bảo : Em có bản Video đây.

Cả nhà tôi ngồi im phăng phắc nghe cô bé hát, mấy đứa cháu nội ngoại hết nghịch, đứng yên vị nghe cô bé hát một cách say sưa.

VTN

Chú ếch con

Chú ếch con, ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Phan Nhân viết năm 1967, đã xuất ngoại. Ca khúc này được Studio Antoniano ở thành phố Bologna (Ý) thu vào album CD ca nhạc thiếu nhi mang tên Zecchino d”Oro vào năm 2003.

Nhạc sĩ Phan Nhân cho biết ông viết Chú ếch con tại nhà nhạc sĩ Bửu Huyền năm 1967 (thời điểm miền Bắc bị giặc Mỹ đánh bom dữ dội) khi tình cờ nghe cháu Vĩnh Thanh (con nhạc sĩ Bửu Huyền) đang học bài về chú ếch. Ca khúc này nhằm ngợi ca sự quả cảm của trẻ em VN “mặc áo giáp rơm chống bom bi”.

Chú ếch con (dịch ra tiếng Ý là Ma va la) trong album do cháu Lê Nguyễn Hương Trà, 8 tuổi, người Hà Nội, hát bằng hai thứ tiếng Việt – Ý. Album có 14 giọng hát thiếu nhi từ 3 – 9 tuổi của các nước Ý, VN, Uruguay, Serbia, Colombia, Lebanon, Mỹ và Pháp. Đây cũng là album mới nhất của Studio Antoniano.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hương, mẹ cháu Hương Trà, album là kết quả của cuộc thi “Tiếng hát trẻ em quốc tế” do Trường Piccolo Coro ở Bologna tổ chức vào cuối năm 2003. Hương Trà được Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chọn và thu cho cháu hai ca khúc Con gà gáy le te và Chú ếch con gửi đi thi. Ban tổ chức cuộc thi đã chọn Chú ếch con để đưa vào album và bình chọn Hương Trà là “người hát tiếng Ý hay”.

Hương Trà đã đi Ý hai lần để học tiếng và hát thu thanh. Hiện Hương Trà đang học ở Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (có lớp dành riêng cho các cháu) và cùng gia đình ở phố Khâm Thiên.

Nguồn: nhungdieuthuvi

Nguồn: http://vnmusic.com.vn/p763-video-nghe-chu-ech-con-phien-ban-tieng-y.html

<object style=”height: 390px; width: 640px”><param name=”movie” value=”http://www.youtube.com/v/Vkp-XM3F3vU?version=3″><param name=”allowFullScreen” value=”true”><param name=”allowScriptAccess” value=”always”></object>

…..

Bài hát này được VTN đăng vào ngày 5/5/2011 qua lời giới thiệu của Ts @. Sau đó bài hát này cũng được đăng  vào ngày 16/5/2011 trên trang web của Hội nhạc sỹ.

Điều này chứng tỏ bài hát đã được sự quan tâm của giới nghiên cứu Âm nhạc và được  nhiều người thích.

Trong đó có cả những người đông đông tuổi  của gia đình  chúng tôi.

Được quay trở về tuổi thơ một chút cũng là điều thú vị.

Một lần nữa cảm ơn tspainter@.

Cảm ơn http://vnmusic.com.vn/p763-video-nghe-chu-ech-con-phien-ban-tieng-y.html

đã cho bà con những thông tin bổ ích về cô bé Hương Trà và cuộc thi.

Copy về đây cho bà con đỡ phải đi tìm.

Chúc Hương Trà thành công trên con đường âm nhạc. Cảm ơn Hương Trà.

Chúc bà con vui vẻ giữa tuần.

VTN.

Cơi nới.

,,,

“Chú ếch con” đã lớn

Thứ Hai, 09/05/2011 22:38

Tám năm sau khi hát Chú ếch con bằng tiếng Ý, Hương Trà bảo em thật bất ngờ khi được nhiều người biết đến

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, mẹ của Hương Trà, nhớ lại năm 2001, chị cho Trà học tại Trường Tiểu học dân lập Sơn Ca (thuộc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội), lúc đó Trà được học qua các môn đàn organ và thanh nhạc. Tuy gia đình không có ai theo con đường nghệ thuật nhưng Trà lại có giọng hát khỏe, rất trong sáng.
Hương Trà nay đã 16 tuổi
Lúc này, cuộc thi “Tiếng hát trẻ em quốc tế” nhằm gây quỹ từ thiện do Trường Piccolo Coro ở Bologna (Ý) tổ chức, ban tổ chức gửi thư mời một số nước tham dự, với yêu cầu không lấy những người đã ca hát chuyên nghiệp nhưng phải có tố chất, giọng chuẩn.
Lúc đó, Hương Trà đang học lớp 3, cô Nguyễn Hòa Bình, khi ấy là phó hiệu trưởng, đã cùng ca sĩ – giảng viên Minh Ánh giúp Trà làm 2 clip dự thi với 2 bài hát Con gà gáy le te và Chú ếch con. Chương trình Zecchino d’Oro của Đài Truyền hình RAI Uno tiếp nhận clip thu thanh giọng hát và sẽ tuyển chọn trực tiếp bên Ý.
Học tiếng Ý trong 25 ngày
Chị Hương kể tham gia chương trình có 14 thí sinh đến từ các nước, riêng châu Á chỉ có mình Trà. Khi hay tin bé Trà được tuyển chọn, gia đình rất lo bởi Trà không biết tiếng Ý. Cũng may người Ý rất mến khách, Trà được cô giáo Sprina bổ trợ một lớp cấp tốc tiếng Ý cùng các kỹ thuật ca hát tiếng Ý nên chỉ khoảng 25 ngày là em hát thuần thục Chú ếch con bằng tiếng Ý.
Nhớ lại giây phút hồi hộp 8 năm trước, Hương Trà cho biết sang Ý khi chỉ mới 8 tuổi, không thạo tiếng, lại đứng trên một sân khấu quốc tế để biểu diễn nên em rất run. Cũng may là trẻ con nên hồn nhiên, nhìn thấy mẹ dưới sân khấu là yên tâm hòa mình theo lời ca, điệu nhạc. Những ai đã xem clip Chú ếch con của Hương Trà hẳn sẽ rất hài lòng với sự ngây thơ, hồn nhiên nhưng cũng rất cá tính của các em thiếu nhi.
Chị Thu Hương cho biết có một điều khá đặc biệt là các em tham gia biểu diễn không được nhảy quá nhiều, chỉ đứng ở tư thế rất tự nhiên và luôn để mặt mộc. Chính cái đẹp hồn nhiên của các em thiếu nhi đã khiến chương trình có sức hấp dẫn lớn đối với khán giả.
Thật bất ngờ là Chú ếch con đã được bình chọn là ca khúc được yêu thích và vui nhộn nhất chương trình. Vui hơn nữa là sau chương trình, khi hai mẹ con đi siêu thị, nhiều khán giả Ý nhận ra Hương Trà và thốt lên “Ma va lá” (chú ếch con).
Mơ ước thành nhà ngoại giao
Tám năm sau khi hát Chú ếch con bằng tiếng Ý, Hương Trà bất ngờ nổi tiếng khi clip của cô được đưa lên mạng YouTube. Trà bảo thật bất ngờ khi nhận được nhiều sự quan tâm, tình cảm của mọi người đến vậy. Thậm chí lúc đầu khi đọc những dòng phản hồi của người xem hay gặp bạn bè, Trà còn thấy ngại vì chương trình đã diễn ra quá lâu rồi.
Dù đã có bước khởi đầu tốt đẹp với âm nhạc nhưng Hương Trà không theo đuổi con đường này. Trà kể sau cuộc thi ở Ý, bố mẹ đã khuyên em đi theo con đường nghệ thuật nhưng đó lại không phải là con đường em chọn. Trà luôn tập trung vào việc học văn hóa, đặc biệt là ngoại ngữ, còn văn hóa nghệ thuật chỉ là “tay trái” những lúc vui vẻ với bạn bè ở trường.
Chị Thu Hương cũng đồng tình với lựa chọn của con, đúng là theo nghệ thuật cũng hay nhưng Hương Trà rất có năng khiếu ngoại ngữ, nếu sau này muốn làm nghệ thuật thì vẫn có thể quay lại. Trà cũng khẳng định nếu sau này có duyên, chắc chắn sẽ có cơ hội đến với nghệ thuật.
Hiện đang học lớp 10 khối chuyên Anh của Trường Phổ thông chuyên ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội, Hương Trà khá bận với lịch học dày đặc của mình. Ngoài chương trình chính khóa, Trà còn đi học thêm cả tiếng Pháp, bởi em luôn mơ ước trở thành một nhà ngoại giao. Và biết đâu, 8 năm nữa, khi Trà đã tốt nghiệp ĐH và trở thành một nhà ngoại giao như mơ ước, khán giả sẽ được nghe giọng hát của một ca sĩ – nhà ngoại giao nổi tiếng mang tên Hương Trà.
Bạn đọc nói về “Chú ếch con”
Nhiều bạn đọc chia sẻ suy nghĩ của mình khi xem video clip Chú ếch con trên YouTube và trên nld.com.vn
“Quá hay, không thể nào chê được. Một ngày tôi xem lại không biết bao nhiêu lần. Thật tuyệt vời! Tôi là một nhà làm quảng cáo và tổ chức biểu diễn nhưng lần đầu tiên được nghe đó, sao mà hay quá! Các nhà sản xuất chương trình Việt Nam hãy học hỏi, làm sao cho có được những sản phẩm âm nhạc hay như thế nhé!”.
 Phạm Nguyên Khang
“Bé Hương Trà biểu diễn quá xuất sắc, hát rất chắc nhịp và sinh động. Hy vọng các nhà hòa âm phối khí nhạc Việt nghiên cứu để làm mới một kho tàng ca khúc nhạc thiếu nhi Việt Nam…”.
Nam Đàn
“Thật sự rất là hay, phần trình diễn rất tự nhiên, nhập tâm của bé Hương Trà cùng với phần dàn dựng đã tạo nên sự hấp dẫn của bài hát. Xin cảm ơn những người làm chương trình này và đây cũng là vấn đề để những người làm âm nhạc nước nhà học tập và đổi mới mình”.
Cường Lê
“Thiếu nhi nước ngoài thật ngây thơ, hồn nhiên. Còn thiếu nhi chúng ta thì “già” quá. Cha mẹ từ nhỏ đã uốn nắn con cái họ làm sao để… hấp dẫn. Xem các chương trình thiếu nhi trong nước nhiều khi vừa tức lại vừa cười. Trẻ thơ gì mà ăn mặc, vũ điệu, tác phong hệt như người lớn. Hy vọng các nhà làm các chương trình thiếu nhi có thể học hỏi từ clip này”.
Bà Tám Xít Nây
“Nghe không thấy chán!!! Các nhà làm nhạc Việt Nam nên suy nghĩ!”
Nguyễn Nam Hùng
“Hãy tạo điều kiện tốt nhất để con em chúng ta phát triển tư duy, trí tuệ, mai sau trở thành công dân tốt của xã hội. Âm nhạc và truyện cổ tích là 2 món khoái khẩu của con trẻ, tôi hy vọng âm nhạc của chúng ta có những chương trình như video clip của bé Hương Trà để con em chúng ta thưởng thức và phát triển”.
Trần Đình Phú
Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh
nguồn

[Quay lại]

22 thoughts on “Ma va la. “Chú ếch con” bản tiếng Ytalia

  • Cảm ơn bác Ta ta về đường dẫn.
   Cảm ơn bác về cái tên dễ thương của bác. Khi em nói: ta… ta… ta… ta… tà… tà…. tà.
   Chỉ cần như vậy là thằng cháu em đã toét miệng ra cười rồi.

 1. “Trẻ con như búp trên cành”
  Chúc mừng bé Hương Trà.
  Chúc cho tương lai của cháu luôn thành công rực rỡ trên con đường âm nhạc nghệ thuật.

 2. Em đã theo đường linh của anh tata qua bên đó đọc. Thật là khâm phục một cố bé Hương Trà cả trong suy nghĩ và việc làm.
  Chúc mừng cô bé luôn toả hương cho đời.

  • Cô bé Hương Trà đã có quyết định đúng đắn. Là ca sỹ chuyên nghiệp phải cần nhiều yếu tố lắm.
   Cứ chọn con đường Hương Trà đã chọn cho nó lành.
   Biết dừng ở đúng thời điểm, mãi mãi HT để lại dư âm tốt đẹp trong lòng khán giả.
   Cứ thấy các ca sỹ mới nổi bây giờ mà hãi. Hát cứ như nói, như cãi nhau, giống như đọc văn xuôi….
   Remote. Phụt. Tắt.

 3. Lão VTN dạo này cũng dàn dựng bài vở có ý đồ phết. Quá khứ xen với hiện tại, tương lai. Kinh.
  Lúc đầu tôi tưởng bài dân ca (Ý à?) “Kìa, con ếch kia, đi từ đâu tới đây…” hồi nhỏ hay nghe các chị ngâm nga
  Không biết các bác có nhớ không?

  • Lão có nhầm không đấy. Bài mà lão giới thiệu là bài dân ca của Indonexia chứ không phải của Ý.
   Kìa chú ếch kia đi từ đâu tới đây, từ đồng lúa xanh rờn……là là lá la là.
   Chết, chết, bí thơ mà định hướng theo kiểu” Ýà? ” thế này thì quá là định hướng cái cần cẩu.

   • Theo em thì bí thơ không nhầm.
    Em nghe đồn bí thơ kiêng không nói đến từ Indonesia, rồi Indo, hay In ấn … vưn vưn nên phải nói tránh Indonesia ra thành Ý đại lợi (hay tiểu lợi gì cũng được).
    Còn tại sao kiêng thì em không biết.
    Mà ếch từ đâu đến thì quan trọng gì, ếch nào chả là thịt.

    • Mình biết nhắc đến chữ Indonexia thời điểm này sẽ rất nhạy cảm.
     Nhắc đến hai từ đó mình biết sẽ như cầm dao chọc tiết lợn khoét vào vết thương đang lên da non của lão Bí.
     Nhưng không nhắc không được.
     Thông cảm cho mình Cua đồng nhé.
     Chúc bạn khỏe và có những món ăn ngon nhân ngày cuối tuần.

Bình luận đã được đóng.