Món ngon cuối tuần.

Cuối tuần, mời bà con xem qua một số món ăn dân dã để giúp cho bữa ăn trong những ngày nghỉ thêm tươi vui và lạ miệng.

Cổ nhân thường nói: Con đường ngắn nhất đi đến trái tim là con đường đi qua dạ dầy.

Vâng, chỉ cần cho chồng con, cho người bạn yêu ăn ngon thì sẽ giữ được chồng con và thằng bạn thân yêu của mình ở lại với mình mà không đi sang nhà người khác.

Ăn uống là cả một nghệ thuật, môn nghệ thuật ăn uống được xếp gần ngang hàng với các bộ môn nghệ thuật khác như Âm nhạc, Điện ảnh, Hội họa…..

Bác Ta ta là Họa sỹ nên bác í nấu ăn hơi bị ngon. Đơn giản vì  Nấu và Vẽ đều là những bộ môn cô tính nghệ thuật.

Có thể hôm nay không hiểu bức tranh này vẽ cái gì, nói lên điều gì. Có thể hôm nay ăn món mới này chưa thấy ngon. Nhưng  ngày mai sẽ hiểu, sẽ thấy đẹp và ngon. Vậy là OK rồi.

*

VTN đã được ăn Ốc sên, rất ngon giòn và bổ. Khỏe cho đến tận bây giờ vẫn chưa có bệnh mãn tính gì. Tôi cũng đã được mẹ tôi cho ăn bột cóc để chống lại cái bệnh còi xương.

Con sâu khoai thường thấy ở các ruộng khoai. Sau khi thu hoạch nó lộ ra trên mặt ruộng, to bằng ngón tay út màu vàng nghệ hình thù giống con Nhộng tằm. Chỉ cần nhặt về rửa sạch rồi cho vào rang lên với hành muối như rang Nhộng tằm. Bùi và bổ vô cùng, nhưng ăn ít thì được ăn nhiều trong một bữa thì người yếu bụng sẽ bị đầy hơi.

Ăn Sâm, ăn Yến, ăn Vây cá mập cũng phải ăn ít thôi chứ ăn nhiều cũng không tốt.

Cái gì quá cũng không tốt. Bổ quá cũng không tốt.

*

Kể ra thì nhiều, món mà VTN nhớ nhất là vẫn là món Nhái ôm măng, cá Rô nấu rau cải.

Cả hai món đó yêu cầu không mổ Nhái và cá Rô, cứ để nguyên cho chúng bơi lội tung tăng trong nồi nước. Nước nóng dần lên là  chúng sẽ chết từ từ rồi ôm lấy cọng măng, cá rô thì chết thẳng cẳng.

Trông thì kinh dị và dã man lắm, nhưng bà con dân tộc ở huyện Thường Xuân- Thanh hóa chiêu đãi bộ đội thì bộ đội dừng có chê. Chê là bà con ghét, lần sau có tuyên truyền, nhắc nhở họ sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục thì họ cũng không nghe và quan trọng hơn cả là họ sẽ không cho bộ đội ăn nữa.

Những món ăn Lạ.

Đây sẽ là nhưng món ăn chỉ dành cho những người đầu bếp dũng cảm và có những Ý tưởng mới lạ trong nghệ thuật Ẩm thực.Nhiều người chỉ nghe đến món Bò cạp nướng, Dế rán giòn, Chuột hun khói, gỏi Bạch tuộc sống hay Giòi pho mát đã rụng rời chân cẳng ra rồi.

Nhưng OK đi. Người khác ăn không làm sao thì ta cứ tự nhiên thưởng thức cho dù phải nhắm mắt, bịt mũi.

1/- Dế tẩm bột rán Món này VTN dùng rồi .

Những món ăn "kinh hồn bạt vía"
Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Ở một số nước châu Á như Trung Quốc hay Hàn Quốc thì những chú dế trũi được làm sạch rồi đem tẩm bột rán giòn cũng ngon không kém gì món tôm chiên xù. Bởi lẽ, không phải dễ gì mà bắt được đủ dế mà chế biến món ăn này. Ngoài dế, người ta còn rán cả cào cào và châu chấu vì những loại côn trùng này đều có vị béo ngậy.

2/- Óc lợn sống. “Ngon như óc chó ” các bạn đã thấy óc chó ngon như thế nào chưa. Tôi tin rằng chưa. Gần làng gốm Bát tràng- Hà nội có một nhà hàng thịt chó tên là Diện Béo. Ở đây có loại nước chấm thịt được chế biến từ óc chó. Ngon thôi rồi.

Món óc lợn sống này cũng ngon không kém..


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"
 
 

Món óc lợn vốn không có gì quá lạ lẫm với người Việt Nam, tuy nhiên, ở Peru, người ta có thể ăn óc lợn sống chấm mù tạt và coi đó là đặc sản đặc sắc của vùng. Tất nhiên món này cần được tẩm ướp nhiều gia vị và ăn kèm với rau sống cho bớt mùi tanh.

3/- Gián rán giòn, món này nguyên liệu rất dễ kiếm, lại rẻ tiền vì nó ở ngay trong gầm máy giặt, tủ lạnh chỗ để xoong nồi trong nhà bạn.

Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Gián vốn là con vật luôn được coi là hôi hám và khó chịu nhất, ấy vậy mà nó lại là món ăn hấp dẫn được bán rất nhiều trong các khu chợ của người Mexico. Họ có cách tẩy hết mùi hôi của con gián rồi thả vào chảo mỡ sôi khoảng 5 phút. Sau đó, những chú gián được vớt ra, rắc kèm hạt tiêu và ớt bột cho người ăn thưởng thức.

4/- Thịt chuột hun khói, món này nguyên liệu cũng dễ tìm vì nó ở ngay trong cống rãnh nhà bạn, hoặc ở cánh đồng, loại Chuột đồng thịt ngon hơn, thịt chắc hơn nhưng không béo như chuột cống.

Những món ăn "kinh hồn bạt vía"
Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Bạn đi bất kỳ đâu trên đất nước Guinea cũng sẽ thấy người ta bày bán rất nhiều xiên thịt chuột nướng hay món chuột hun khói ăn kèm với cơm và một chút nộm hành tây tươi. Nếu bạn là người sợ chuột thì tốt nhất là đừng bao giờ gọi món “lợn bao tử của Guinea” vì họ sẽ lập tức mang ra trước mặt bạn một chú chuột nguyên con được chế biến cẩn thận.

5/- Nhộng hấp. món này nhiều người ăn rồi nhưng có lẽ thế hệ trẻ ít được ăn, hãy bắt chúng phải ăn như Mẹ Hổ dạy con. Món này bổ Dương.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Món nhộng hấp sâu thành xiên được bày bán rất nhiều ở những khu chợ của Thái Lan. Đối với những người không sợ các loại sâu và ấu trùng thì đây chắc hẳn là một món ăn khóai khẩu.

6/- Bọ Cạp nướng.Món này hơi khó kiếm nguyên liệu. Phải bỏ tiền ra mua thôi.

Những món ăn "kinh hồn bạt vía"
Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Đây chắc hẳn là cơn ác mộng thực sự. Người bình thường, khi nhìn thấy những chú bọ cạp to với đầy đủ chân càng và chiếc đuôi dài vểnh lên được đặt gọn ghẽ trên đĩa sẽ phải rùng mình, thậm chí ngất xỉu. Vậy mà đối với người Campuchia, chỉ có thượng khách mới được mời món ăn quý hiếm này, vì theo họ, bọ cạp chứa rất nhiều protein và những axit-amin có lợi cho sức đề kháng của con người.

7/- Bạch tuộc sống. Món này khi ăn giống như ăn món Sứa,ăn cùng với đậu nướng, mắm tôm gia giảm rau thơm cũng như thế. Khi ăn món Sứa, người có trí tưởng tượng phong phú rất khó làm quen, vì món Sứa sống phải ngâm với nước của cây Sú, sau khi ngâm Sứa có màu đỏ. Hơi bị phản cảm nhưng khi ăn lại thích. Món này hơi bị mát.

Dưới đây là món Bạch tuộc sống.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Bạch tuộc sống hay còn gọi là món Sannakji là đặc sản của Hàn Quốc. Những chú bạch tuộc vẫn còn sống được tẩm gia vị và cho thêm một chút dầu vừng rồi bày lên đĩa. Ngay cả khi đưa vào miệng, những chiếc vòi nhỏ vẫn còn ngoe nguẩy nếu bạn nhai không cẩn thận. Đây chắc hẳn không phải là món ăn dành cho những người yếu bóng vía.

8/- Dạ của con Hươu. Mình chưa được ăn. Chắc khó kiếm. nhưng dù sao vẫn phải chiều chồng con và bạn tình chứ.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Người ta sẽ không thể tin là có món ăn này cho đến khi nhìn thấy chúng. Dạ con của hươu thường rất hiếm và không dễ mua, món này còn được trộn với nấm, thịt gà đen, hoa chuối và cả một ít gân hươu. Một bát nhỏ có giá 158 Nhân dân tệ (tương đương 20USD). Người Trung Quốc cho rằng đây là món ăn có tác dụng “bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực” đối với đàn ông và làm đẹp da cho phụ nữ.


9/-Nhện Taratulas rán. Món này ngon nên hơi bị hiếm.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Những chú nhện đen, mình to với những chiếc chân dài vẫn còn đầy lông được rán giòn và bầy trên đĩa chắc hẳn không phải là món dễ ăn chút nào. Tuy nhiên, với người dân Honduras thì nó lại là món đặc sản ngon tuyệt vời. Nếu bạn đủ dũng cảm, hãy nếm thử một lần, biết đâu bạn sẽ không còn sợ nhện nữa.

10/-  Cà cừu hấp. Bổ  đó a.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Ở những trang trại khu vực Bắc Âu, món cà cừu hấp vẫn được coi là thức ăn “thập toàn đại bổ” dành cho đàn ông. Tuy vậy không phải ai cũng có thể chế biến được món này bởi vì nếu không biết cách tẩm ướp thì hương vị của nó rất khó nuốt.

11/- Ong tẩm bột rán. Món này mình ăn rồi, ăn sống cũng ngon.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Không còn là một loại côn trùng hung dữ sẵn sàng tấn công con người khi tức giận, những chú ong đã được đưa vào bếp và trở thành một món đặc sản thơm ngon béo ngậy. Cái khó của việc chế biến món ăn này là phải cắt được hết phần nọc của ong trước khi rán.

12/-Cazu Marzu. Hơi khó nhìn nhưng ngon.


Những món ăn "kinh hồn bạt vía"

Cazu Marzu chính là món pho mát tẩm dòi chỉ duy nhất tìm thấy ở thành phố Sardinia của Italy. Người dân nơi đây cho biết, họ trộn lẫn loài ấu trùng trong suốt vẫn còn sống này vào bát pho mát để làm tăng độ ngậy và giúp pho mát có vị đặc biệt. Trước khi ăn, người ta sẽ phải lấy thìa dằm nhuyễn để những con ấu trùng hòa đều vào pho mát. Món này được thưởng thức với bánh mỳ và sữa giống như bất kỳ một loại pho mát thông thường nào khác.

Hoài Thư (Theo VJ)
Nguồn ảnh được lấy từ.

72 thoughts on “Món ngon cuối tuần.

  1. Ra Tết đên hết tháng 3 (al) bác nào đi đường bộ từ Yên Bái trở lên đến Hà Giang, các quán ăn thường có nhộng ong xào măng, dọc đường đồng bào bán rất nhiều tổ ong rừng do họ đốt được, có những tổ ong con nhộng to gần bằng ngón tay út (của mùa Thu và mùa Đông) mua về gỡ nhộng ra rang bơ thì thôi rồi tốn nhiều thứ lắm.

  2. Bác VTN và các bác…

    Bên Tây có một loài Trai. Người ta gọi nó là Geoduck hay còn gọi là trai vòi voi. Họ nuôi rất nhiều ngoài bãi biển, chủ yếu là xuất khẩu sang Hongkong, Trung Quốc và Nhật Bản. Cái lưỡi của nó dài như pín bò. Dân Tàu hâm mộ cái món này lắm…
    Không biết là đã có bác nào nếm cái món này chưa?

    • Dân Tàu ăn khôn lắm. cứ món nào bổ dương bổ âm là họ chơi. Tôi chưa được xơi món này. Cái gì màu xanh để cùng với đĩa tương ớt đấy hả bác. Có phải Mù tạt không bác?. Sao lão MC lại nhổ đi thế?.

    • Ở VN ta gọi là con Tu hài, con này rất đặc biệt và thận trọng vì lúc nào nó cũng…. đeo bao cao su.

      Bác nào sống ở Hanoi xin mời đến cửa hàng bán đồ hải sản số 10 Thể Giao mua về ăn thử, chỗ này bán giá rẻ mà hải sản thì tươi lắm.

      • Có lẽ con này ko phải là con Tu hài đâu . Cải đã ăn rồi , thấyTu hài chỉ giống con trai mà ko có cái vòi khủng như clip trên ?

        • Con này đúng là con tu hài rồi ( đồ tây cái gì cũng khủng các bác nhể ) . Con này ở NH tràng thi nó bán 59 ngàn 1 con bé như ngón tay cái MĐ , MT ( cái này em không biết , bác Tata bảo thía ) .

      • Bác Tata nói đúng

        Con Geoduck này hay còn gọi là trai vòi voi ( ở Tây), còn dân Việt ta gọi là con Tu Hài ( tu – vòi, hài- giày). Nó được nuôi nhiều ở Vân Đồn/ Quảng Ninh, nhưng khá bé so với những nơi khác của thế giới.
        Nhưng con nhỏ như thế này ngon, nướng là hợp nhất.
        Bọn Tàu nhập của Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, loại khủng, nấu nhiều món. Họ cho là đàn ông ăn loại này thì công lực thâm hậu, cũng là đồn thổi…theo kiểu châu Á.

      • Không phải đâu ạ dù hình dáng giống nhau(như mèo với hổ í) Em ăn ở GZ con nó to bằng 3 lần con trong cờ líp của bác Dân choa cơ, giá trong nhà hàng xịn khoảng 1,2M VN/5 lạng(1 cân TQ). Ở HN, em thấy ở KS Hà nội và nhà hàng San hô có mấy con này ở trong bể chờ thực khách gọi!!!

  3. MH tui mấy hôm nay biếng ăn, đắng lưỡi, nghe DC mí lại lão Chuối nhác tên cũng hắt hơi liên tục, nhưng không dám bàn chuyện ăn uống nhậu nhẹt, đặc biệt có mấy món “kinh dị”!

    Tối nay có đỡ, vừa húp được tô cháo hành, sang góp vui đây, chăc mọi người ‘no sâu chán chuột’ rủ nhau ra bãi giữa cả rồi phải không!😀

    Ở quê tôi món chuột đồng om sả là món khoái khẩu. Mùa lụt, bọn trẻ chống bè chuối đi bắt nhiều lắm. Mẹ tôi chế biến món này thì thôi rồi, có một đoàn của Bảo tàng CM từ HN về ăn xong mới biết thịt chuột, đành im re, hehe!

    Đi bộ đội tôi mới được thưởng thức thêm một số món, như châu chấu và chả nhái được ăn lần đầu ở Như Quỳnh, Phố Nối, Hưng Yên. Quá ngon! Cứ chẹp chẹp là tại sao quê miềng không biết ăn!😀

    Ra chợ thấy họ bán rất nhiều thịt chuột, nhưng cách chế món không giống trong QB nên tôi không ăn được.

    Được thưởng thức món trứng kiến lần đầu tiên ở Đồi Hà, Thanh Oai. Ăn xong, mấy hôm sau đi đâu cũng nghiêng nghiêng ngó ngó xem có cái tổ kiến nào không. Thấy nhiều nhưng hóa ra tất cả đều đã có chủ: dân làng đã buộc dây đăng ký cả rồi, họ chờ đến kỳ trứng ngon mới thu hoạch. Cách bổ tổ lấy trứng cũng rất nghệ thuật, có lẽ phải làm hẳn một entry mới ngoong!

    Còn món tiết canh, dân nhậu cực khoái món này. Nhưng tôi cảnh báo để các bác nên cẩn trọng là mùa này không nên ăn một chút nào. Cực nguy hiểm luôn.

    Thế đã nhá, tôi phải húp nốt nửa bát xup còn lại đã, không tí nó nguội lại phải hâm hiếc lôi thôi.

    Thế nhá, nhá!🙂

Bình luận đã được đóng.