Phương án tối ưu.

Món bún ốc nhồi là món khoái khẩu của mình. Chỉ cần nghĩ đến nó thôi là tỳ vị đã sôi sục lên rồi.

Vào một buổi chiều đông lạnh giá. Tỉnh dậy sau giấc ngủ trưa, bụng ta đã cảm thấy hơi đoi đói. Đói là phải thôi, bữa trưa ăn từ lúc 11h, mà bây giờ  đồng hồ đã chỉ 2 giờ chiều. Ngẩn ngơ, ngơ ngẩn như nhớ người yêu. Chả biết mình nhớ cái gì. Ngẫm một lúc, hóa ra là đã lâu ta không ăn một bát bún ốc nhồi nóng giãy, cay xè lại chua chua.

Vậy là phải đi ăn thôi.

 Nhiều hôm ngon miệng quá, cao hứng mình làm luôn một mách hai bát. Ăn xong mồ hôi vã ra ướt sũng gáy và tóc. Đầu óc, cơ thể nhẹ đi mấy phần.

Ăn xong, cắm cái tăm vào miệng vừa đi vừa xỉa tanh tách, miệng xuýt xoa:

Được như thế này chẳng cũng khoái lắm ru.

*

Vài năm trở lại đây, mình cũng ít ăn món bún ốc nóng, chỉ có mật độ dùng món này thưa hơn trước thôi chứ không thẻ bỏ được. 

Cũng bởi có nhiều dư luận không tốt về nguyên liệu chính làm món này.

VTN.

*

**

Phương án tối ưu.

Tác giả: Ta ta.

Vào những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, ốc bươu vàng, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được du nhập vào Việt Nam. Tưởng rằng với tốc độ sinh sản nhanh, giống ốc này sẽ là nguồn thực phẩm dồi dào phục vụ dân sinh. Nào ngờ ốc bươu vàng lại là loài động vật gây hại bậc nhất đối với nền nông nghiệp nước ta.

 

Tốc độ đẻ trứng của ốc bươu vàng nhanh bao nhiêu thì tốc độ nở con, tốc độ sinh trưởng và tàn phá cũng nhanh bấy nhiêu. Khi đã thành nạn thì phải tiêu diệt, vậy tiêu diệt bằng cách nào?Chủ tịch tỉnh chỉ thị cho chủ tịch huyện trong 1 tháng phải có biện pháp, chủ tịch huyện chỉ thị cho chủ tịch xã trong 10 ngày phải tìm ra biện pháp, chủ tịch xã chỉ thị cho đội trưởng đội sản xuất trong 1 tuần phải có giải pháp cụ thể….

 

Đội trưởng đội sản xuất nhận nhiệm vụ trên giao mà trong lòng thấy không yên chút nào, ốc bươu vàng đang hoành hành như giặc, đến cả một Bộ có đầy đủ các  ban ngành: nào là Viện nghiên cứu phòng chống dịch bệnh nông nghiệp, nào là Cục thú y, Cục hỗ trợ và phát triển nông nghiệp… như Bộ NN&PTNT cũng còn đang rối cả lên chưa có cách gì chống đỡ, ấy thế mà bí thư xã lại giao cho mình chỉ có 1 tuần thì làm sao bây giờ? Đội trưởng tìm mọi cách từ hỏi han kinh nghiệm người già, đến tham khảo sách báo trong và ngoài nước….tuyệt nhiên đều không thu được kết quả gì khả quan, đến ngày thứ tư rồi vẫn chưa có tia hy vọng gì, ruột gan rối bời như ngồi trên đống lửa. Tối hôm ấy buồn bã vì vẫn chưa tìm được giải pháp nào, đội trưởng bèn làm cút rượu giải khuây, may chăng trong men rượu cay lại nảy ra cao kiến gì chăng? Nhưng vô vọng vẫn hoàn vô vọng.

 

Đêm đến, lên giường nằm thấy bà vợ bên cạnh cứ thở dài sườn sượt, đội trưởng đang lo lắng về nhiệm vụ trên giao. Sắp hết hạn rồi mà vẫn chưa có giải pháp nào cho ra hồn nên đội trưởng cũng chẳng để tâm đến cái thở dài của vợ, Bà vợ nằm bên thở dài mãi mà chẳng thấy chồng mó máy gì bèn hỏi có chuyện gì? Đội trưởng không biết trút tâm sự cùng ai bèn trút hết với vợ, nghe xong bà vợ cả cười mà nói rằng:

 

– Tưởng gì chứ ba cái lẻ tẻ thế mà bố mày không nói ngay với em từ đầu, ai lại để đến bây giờ người gầy sọp đi thế này rồi mới nói .

 

Được lời như cởi tấm lòng, đội trưởng vồ ngay lấy vợ hỏi xem có cao kiến gì, thì chị vợ thủng thẳng nói:

 

– Từ từ đã, trước tiên hãy đáp ứng đủ cho tôi mấy cái thở dài, mà suốt từ đầu tuần đến giờ ông chưa một lần để ý đến. Sau khi tôi thấy đạt yêu cầu lúc ấy hẵng hay.

 

Nói rồi, ôm chặt lấy đội trưởng, “tay mân mê hai quả tứng lát sau lại được quả nứng” (y chang lời cụ chánh Mèo hen),Hai người mây mưa liên sàng quên cả trời đất, quên cả nhiệm vụ trên giao, đếm được đến mười mấy phát, đến độ vợ đội trưởng tươi cười mãn nguyện mới thôi. Lúc này đội trưởng tuy đã mệt mỏi vô cùng nhưng vẫn không quên nhiệm vụ, bèn hỏi vợ cách ấy là cách gì? Chị vợ tủm tỉm cười rồi ghé vào tai chồng nói nhỏ “…cứ thế, cứ thế…”. Nghe xong đội trưởng vỗ mông vợ cái đét, cười ha hả rồi thưởng thêm vợ phát nữa.

 

*

 

Sáng hôm sau, hạn cuối cùng chỉ còn đúng một ngày.Đội trưởng gọi thằng Bảy tám chai, thằng Tư bơm nhậu, thằng Ba phá mồi đến, đội trưởng chi cho mỗi thằng 20.000 đ rồi rỉ tai từng thằng nói “…cứ thế, cứ thế…”. Nói rồi yên tâm ngồi nhà chờ kết quả.

 

Nội cảnh: quán nhà Tư mập

 

Bảy tám chai (BTC) đang ngồi nhậu cùng bàn với một số bơm nhậu khác

 

BTC: Ông chủ!

 

Chủ quán(CQ): Dạ cậu Bảy gọi.

 

BTC: Cho dĩa ốc bươu vàng coi

 

CQ: Cái gì? Cậu Bảy nói gì?

 

BTC: Cho dĩa ốc bươu vàng coi

 

CQ: Ốc bươu vàng ngoài đìa, ngoài ruộng sao cậu Bảy?

 

BTC: Chứ còn gì nữa, mọi người không biết gì sao? Thứ đó bổ dương lắm mỗi ngày mần một dĩa thì con vợ tụi bay ở nhà chịu hết nổi, Trên huyện, trên tỉnh, trên TP người người, nhà nhà đi bắt ốc bươu vàng đem bán cho nhà hàng, có giá lắm đo, duy chỉ có ba cái quán nhậu vùng quê này là thiếu thông tin cập nhựt, thiệt thòi quá, thiệt thòi quá.

 

(Nội cảnh tại các quán Bằng lăng của Hai mập, quán Tri kỷ của Út Thương đối thoại giữa Tư bơm nhậu, Ba phá mồi với chủ quán cũng diễn ra tương tự)

 

 

Ngoại cảnh: Cánh đồng lúa đang thì con gái

 

 

Ở nhà đội trưởng đang sốt ruột chờ đợi kết quả. Ngồi nhà không yên, đội trưởng liền đi ra ngoài cánh đồng. Không tin ở mắt mình nữa, đội trưởng thấy lớp lớp người, từ người già đến con trẻ đang bắt ốc bươu vàng cho vào bao tải to bao tải nhỏ. Phía trên lộ, hàng đoàn ôtô xếp hàng chờ thu mua ốc bươu vàng. Các chủ thầu mua ốc tranh nhau nguồn hàng, giá ốc bươu vàng đang từ 5.000đ/kg bỗng chốc tăng vọt lên 50.000đ/kg. Quang cảnh mua bán ốc bươu vàng nhộn nhịp như trảy hội, ốc bươu vàng bắt đầu lên ngôi.

 

Đội trưởng không ngờ niềm vui lại đến bất ngờ như vậy. Anh liền về ngay trụ sở xã viết  “Giải pháp hữu hiệu tiêu diệt nạn ốc bươu vàng” để báo cáo lên chủ tịch huyện. Chủ tịch huyện lại gửi “Giải pháp hữu hiệu tiêu diệt nạn ốc bươu vàng” lên phó chủ tịch tỉnh phụ trách nông nghiệp. Phó chủ tịch tỉnh lại gửi “Giải pháp hữu hiệu tiêu diệt nạn ốc bươu vàng” lên Trung ương….

Tất cả đều nói là của mình.

 Năm ấy đội trưởng được nhận giấy khen của Chủ tịch huyện vì đã đạt được nhiều thành tích trong việc tiêu diệt nạn ốc bươu vàng. Chủ tịch huyện được nhận giấy khen của Chủ tịch tỉnh vì đã đạt được nhiều thành tích trong việc tiêu diệt nạn ốc bươu vàng. Phó chủ tịch tỉnh được Nâng lương trước thời hạn vì đã đạt được nhiều thành tích trong việc tiêu diệt nạn ốc bươu vàng.

 

Chuyện này xảy ra vào năm 2000, đến nay đã sang 2011, ốc bươu vàng trong Nam đã hết, món nhậu này hiện không còn có trong các quán nhậu ở miền nam, dân số miền nam trong 10 năm qua đã tăng đáng kể.

 

Nay ốc bươu vàng lại đang sinh sôi nở rộ ở miền Bắc.Trứng ốc bươu vàng lại đỏ rực cả đồng. Nhưng than ôi, cái món để bổ dương bây giờ lại không phải là ốc bươu vàng nữa rồi, nó lại là côn trùng như :Dế, cào cào, châu chấu, bò cạp, nhộng ong, đuông, trứng kiến…hu hu.

 

Bác nào có cao kiến gì thì báo cáo thẳng lên trên, đừng qua “cầu” huyện với tỉnh như đội trưởng lại mất toi cái danh hiệu Dũng sỹ diệt ốc bươu vàng đấy..

Tác giả: Ta ta.

20 thoughts on “Phương án tối ưu.

 1. Vui quá, lại bắt được một con ốc bươu vàng to tướng …hết ếch , rồi chuột, bây giờ là ốc…
  He he!
  Em sợ cái con này anh ạ, râu nó dài loe ngoe ghê chết đi được, em k thể ăn được nó…hu hu!

  • Chào Mùa Đông. Dạo này hay vớ được con ếch xanh, rồi lại ốc vàng nhỉ?
   Ngày bé bên bức tường gạch cổ cạnh nhà mình, mỗi khi mưa xuống, những đoàn ốc sên nhỏ bò ra bám theo bờ tường. Bọn mình bắt nó mỗi đứa một vài con rồi hát đồng dao. Hát đồng dao để cho những chú sên con nghe thấy rồi dương vòi như hai cái sừng lên.
   Con sên của ai dương vòi ra trước người đó thắng.
   Bài đồng dao đó không hiểu Mùa Đông còn nhớ không.
   .
   ” Sên sển sền sên- Mày lên công chúa- Mày múa tao xem- Tao may áo đỏ áo đen cho mày- Áo đỏ thì để đi cày- Áo đen thì để đến ngày đưa ma”.
   .
   Bây giờ bức tường gạch vẫn còn đó, nhưng những chú ốc sên con con đã chết hết rồi. Chả còn thấy được nữa.
   hu hu.

   • Con ốc sên khi nó bò lộ ra cái cổ dài ngồn ngộn và 2 râu dài gớm giếc . Ko biết sẽ phải các gì mình thì mới có thể vượt qua nỗi sợ mà ăn ốc sên và ốc biêu vàng đây !?

 2. @Tata,
  Anh cứ vào mạng hỏi vụ diệt ốc bươu vàng bằng…ĐNS,… thì có công trình của iem đấy. Mà từ đầu 90 thế kỷ vừa vuột.
  Ốc biu vàng vỏ mỏng vị nhạt thếch ai mà ăn.Trong nam em chỉ có cào về nuôi vịt đẻ. Nhiều nũa thi đập ra nuôi cá Chim (nác ngọt), cá trắm,..
  Phải trị đấy anh ạ, không tự nhiên giảm được đâu.

  • To ĐNS@

   Cái giọng văn ấy… hi hi…. là chuyện phiếm cuối tuần, đệm thêm cho “món ngon cuối tuần” của VTN để mọi người ngon miệng hơn thôi mà, ke ke

   • Bác DNS. Vậy là Ốc bươu vàng không có hại lắm. nó có thể làm thức ăn cho cá Chim (nác ngọt), cá trắm…
    Vâng, nếu quản lý được sự phát triển như vũ bào của phong trào nuôi Bươu vàng ngày xưa thì đâu đến nỗi phải chi bao nhiêu tiền cho phong trào Tìm và Diệt.

    • Xin bật mí với VTN cùng toàn thể các bác: bây giờ các cửa hàng bán ốc nếu là trong TP thì 30-50% là ốc bươu vàng, còn lên thăm mộ trên Bất bạt í à 100% luôn, đây cách diệt và chế biến nó đây, còn có bổ dương hay không thì phải hỏi cái bác đội trưởng đội sản xuất trong chuyện thì rõ ngọn ngành.

     http://agriviet.com/nd/2596-diet-va-su-dung-oc-buou-vang-/

 3. Em xin có Kao Ciến diệt ốc bươu vàng , bảo đảm có bác làm dũng sĩ diệt ốc .
  Đề nghị chị cửa hàng trưởng cửa hàng lẩu mắm tạm thời chuyển sang phục vụ món lẩu ốc bươu vàng , bún ốc bươu vàng , ốc bươu vàng om chuối nhà trồng được . Quảng cáo và tiếp thị VTN , tư vấn kỹ thuật Tata . Hé hé , lúc ấy lại sợ các bác bỏ trồng chuối , đổ dế , tranh nhau đi mò ốc đới .

  • Hay nhỉ. Bây giờ mới được nghe thấy món Lẩu Ốc bươu vàng. Hay.
   Gần đây bất cứ con gì cũng có thể chế biến thành món Lẩu.
   Đúng là lẩu.
   Thang mo đã được ăn Lẩu chó, Lẩu cua chưa? Hai món này cũng mới đó nghe.

  • Vấn đề là phải bổ dương, bác nào cao kiến gắn cái mác bổ dương cho rùa tai đỏ, chắc chắn hồ Gươm sẽ hết sạch giống rùa này (nhớ là nếu có sáng kiến kinh nghiệm thì cứ lên thẳng UBNDTP gặp bác Thảo, chớ có qua cầu phường, quận nhá nhá)

   • Theo em biết thì rùa tai đỏ là đặc sản đấy bác ợ , nó còn đắt hơn baba . Thịt rùa thì dân TQ ăn lâu rồi , bổ dương thì không biết nhưng vận động viên của họ vẫn dùng thay dopinh đấy bác ợ . Bây giờ bác Thảo mà okê thì chỉ một ngày là hết sạch luôn . Rùa tai đỏ chỉ hại môi trường nhưng lại bổ nhiều thứ . Hehe

    • Lão huấn luyện viên Ma Junren của Tàu thế mà khôn. Khi được hỏi bí quyết, lão bảo đó là máu rùa. Chả biết có phải không.
     IOC khóc luôn. he he.

 4. Tản mạn chuyện ốc bươu vàng

  Dân trồng lúa Việt Nam bị thiệt hại lớn từ nhiều năm nay vì bạn ốc bươu vàng. Xét ra cho cùng thì nó chỉ là loài sinh vật bình thường, nhưng phàm ăn, tạp ăn, ăn cả cây lúa vì thế người ta mới quy cho nó là” độc hại” ” tàn sát ruộng lúa”…
  Có thể nói OBV rất phù hợp với môi trường sinh thái ở VN, vì thế nó phát triển vô cùng nhanh.

  Người ta cũng tìm ra nguồn gốc của nó là ở Argentina. Được dân Đài Loan nhập về nuôi để lấy nguồn thực phẩm. Sau đó loại ốc này lan nhanh sang các nước khác.
  Ốc bươu vàng tại Việt Nam có thể xuất hiện sớm vào thời kỳ sau 1986, do cá nhân mang từ nước ngoài về nuôi theo theo kiểu Sinh- Cảnh- Vật. Nhưng thảm họa là năm 1992 có một doanh nghiệp Đài Loan đã liên doanh với cơ sở Kiên Hùng ( An Giang) và ở Củ Chi nuôi để xuất khẩu. Từ các cơ sở này OBV lan nhanh ra khắp nơi. Vụ việc này Chính phủ đã có công văn kiểm điểm Bộ Thủy sản và các cơ quan quản lý địa phương. Những năm sau thì OBV phát triển nhanh, lan rộng ra cả nước và thành một đại họa cho ngành nông nghiệp.

  Đây cũng là bài học đắt giá cho các cơ quan quản lý môi trường, nông nghiệp. Nhiều lúc chỉ nhìn thấy mối lợi nhỏ trước mắt mà không nghĩ đến mối nguy hại lâu dài.

  Chuyện con/ cây cũng là câu chuyện rất đáng bàn. Nhưng con OBV chỉ là một chuyện nhỏ. Có nhiều chuyện “nhập khẩu”, nhất là” nhập khẩu tư tưởng” còn nguy hại hơn. Có những cái mà ở nơi xuất xứ thì xem như đã tiêu vong, nhưng xem ra ở xứ mình lại sống khỏe, phát triển khỏe hơn…

  Nghĩ cũng hay, nếu không có con OBV thì ông Đoàn Nam Sinh thất nghiệp, chuyển sang làm nghề nhà văn cũng nên.

  • Đọc truyện của bác Dan choa là tôi nhớ đến hồi 95- 96.
   Các cán bộ nông nghiệp của ta sang Úc. Thấy có cây gì hay hay, trông không tưới bón gì mà cây mọc tốt.
   Đem giống về trồng ở các giải phân cách. Dân Xì ke cười: Ke ke, ngày ngày ra hái về phơi khô hút hít. Mãi sau mới phát hiện ra. Vậy là bỏ một lô kinh phí cho việc phá hủy và trồng cây mới.
   Vụ này chắc bác Đoàn Nam Sinh rành hơn vì là dân Bio.

 5. TL thấy cái phương án lẩu ốc bươu vàng nó không có ngon, nó không cạnh tranh được với lẩu mắm, không thể chọi được với lẩu mắm, không thể đánh đu với lẩu mắm, không thể so sánh được với lẩu mắm, không thể thay thế được lẩu mắm, không thể………….
  TL đề xuất phương án giải pháp tối ưu là món GỎI ốc bươu vàng. Thêm vài lá húng chanh và lá diếp cá cùng vài quả ớt xanh – Ngon tuyệt!

 6. Hi hi, Em chết cười với bác Tata, bác DC và cả VTN. Cuối tuần thế mới đã. OBV xuất hiện chỉ có dân chết thui chứ các ngành nhà nác ăn theo được một khúc dài.
  Cái cây mà VTN nói đó là cây Cola, quả đỏ như câu kỹ, hạt nhai thì có tính kít thít, sướng, đủ thứ, nhất là nghiện.
  Còn OBV đã có lúc tất tật báo lề phải rêu rao toàn những câu chữ có cánh, sau đó lại quay ra chửi rũa bằng thứ câu chữ…hạ giới.
  Em có dám tranh phần Chia bôi tiền đề tài với các Viện sĩ, Giáo sư về mấy vụ này đâu. Lúc đó nhà có tí tiền, đầu tư vào sản xuất nghiên cứu chơi thôi. Báo hại lỗ chổng vó. Chúng ngồi không cướp ngang lại còn được thành tít .
  Bây giờ thì chớ diệt làm gì, nhập tiếp thiên địch của nó ngay bổn quán Surinam vào, chúng tự cân bằng thôi. Chỉ sợ con thiên địch đó, thuộc họ đom đóm, sang ta mà chưa sẵn kẻ thù nên thành dịch hại mới, ăn luôn trứng ốc bươu xanh thì có mà ế…chuối.

Bình luận đã được đóng.