Cha và con trai.

Cha và con trai.

<object style=”height: 390px; width: 640px”><param name=”movie” value=”http://www.youtube.com/v/8T55QNgXJLc?version=3″><param name=”allowFullScreen” value=”true”><param name=”allowScriptAccess” value=”always”></object>

.*

Tóm rắt nội dung và bản dịch.

Một người cha già nua ngồi hóng mát trên băng ghế gỗ trước sân nhà cùng đứa con trai thành đạt của ông. Bất chợt một con chim sẻ sà xuống đậu bên bờ giậu.

Người cha già nua hỏi đứa con của mình: Con gì vậy con?

Người con trả lời: Đó là con chim sẻ.

Một lúc sau, ông lão lại hỏi con trai: Con gì vậy con?

Người con trả lời: Đó là  con chim sẻ .

Vài phút sau, ông lão lại hỏi con trai: Con gì vậy con?

Người con đáp lại: Cha ơi, con vừa nói đó là con chim sẻ mà.

Một chốc sau, ông lão lại hỏi con trai lần thứ tư: Con gì vậy con?

Lần này, giọng người con đã có phần bực bội, anh ta trả lời gắt gỏng: Cha ơi, đó là con chim sẻ! con chim sẻ!

Sau đó vài phút, người cha lại hỏi con trai lần nữa: Con gì vậy con?

Lần này thì đứa con phát cáu lên, anh to tiếng: Cha ơi, sao cha cứ hỏi hoài một câu hỏi, mặc dù đã bao nhiêu lần con trả lời cha: đó là con chim sẻ ! Cha không hiểu hay sao?

Người cha già lụm khụm đi về phòng mình và quay trở ra chiếc ghế gỗ với một quyển sổ cũ kỹ. Ông lần giở đến một trang viết và đưa cho con trai đọc. Đứa con đọc được những dòng chữ  sau trong quyển nhật ký của cha:

Ngày…… tháng……. năm…… Hôm nay, khi tôi cùng đứa con trai bé bỏng của tôi ngồi hóng mát trước sân nhà, thì có một con chim sẻ sà xuống. Con tôi hỏi tôi hết thảy hai mươi lăm lần đó là con chim gì. tôi trả lời con trai tôi đủ hai mươi mốt lần rằng đó là con chim sẻ mà trong lòng vẫn ngập tràn hạnh phúc.

./.

Bản dịch của MTHN.

14 thoughts on “Cha và con trai.

  • Bà nội “bán chuyên nghiệp” ơi.
   Thông thường. Con trai hợp với mẹ hơn với bố. Sau này con trai Như Mai sẽ lấy một người vợ giống mẹ.
   Đó là Clip hay nhất của cuộc đời đấy.

 1. Cái này hay, hình như đã một lần được xem bên nhà bọ Lập khi chưa khóa còm. Đoạn clip hay và cảm động quá.

  • Thấy con sẻ đồng mà thương ông cụ ấy quá. Lại sực nhớ ông cụ nhà bên có dạo diệt hết sẻ nhà mới cú chứ. Lúc ấy bọn trẻ con hỏi cụ Chù xỉ à, con gì đấy, cụ dõng dạc nói ngay: con diễn biến hòa bình, ngưng mua lúa dự trữ để cho bọn nông dân chết ngay, khỏi biểu tình đòi đất.

 2. Một clip ngắn , âm thanh hình ảnh đơn giản mà lại rất hay . Cảm ơn VTN nhé !
  Trong cuộc sống có lúc cũng rất cần ai đó nhắc lại cho ta , những điều ta cần nhớ . Nhưng phải chăng người ta chỉ cảm thấy hạnh phúc khi làm được gì cho người mà ta yêu thương ?

  • VTN cực lực phản đối dự án này.
   Đây là lá phổi, đây là nơi cung cấp rau sạch cho Nội thành Hà nội, đây là một hồ bơi thiên nhiên miễn phí nhưng vĩ đại của nhân dân Hà nội.
   Đây là rất nhiều thứ khác nữa…..
   Không thể biến một đảo nổi của thiên nhiên tặng cho Hà nội thành của riêng của một nhóm lợi ích. Sau khi cải tạo cầu Long biên người ta sẽ biến khu bãi giữa này thành một tài sản riêng của ai đó mà mỗi khi người dân đi ra đó để thưởng ngoạn, hít thở không khí trong lành, ngắm trăng….lại phải trả tiền.
   Quà tặng của thiên nhiên lại phải trả tiền ư
   Theo VTN nếu cải tạo Cầu Long biên và Bãi giữa sông Hồng, các nhà quản lý nên dành một diện tích đất thích hợp để duy trì một bãi tắm tiên giữa Thủ đô nghìn năm văn hiến.
   Nói nhỏ với các Cu và các Điệp:
   – Tất cả các dòng sông đều có tắm tiên đấy.

   • Mình cũng cực lực phản đối, làm như thế cầu Long Biển trở thành một nhà kính. Hiệu ứng nhà kính sẽ hấp thụ nhiệt, cộng với độ ẩm của nước sông Hồng thì cầu còn bị oxy hóa nhanh hơn.
    Vẻ đẹp nguyên thủy vẫn là vẻ đẹp nhất, vẻ đẹp của lịc sử, bền vũng với thời gian…
    Người dân HN sẽ không tán thành một ý tưởng điên rồ như vậy…

Bình luận đã được đóng.