Cuộc bơi Vượt sông Hồng ngày Chủ nhật 7/8/2011.

Đã lâu lắm rồi mình không thấy báo đài đưa tin về các cuộc ” Thi bơi  Truyền thống vượt sông Bạch đằng”. Ngày xưa thì năm nào nhà nước cũng tổ chức. Hay là cuộc thi này đã bị cho vào dĩ vẵng.

Hàng ngày đọc báo thấy có nhiều vụ tai nạn sông nước thương tâm. Xót ruột quá.

Chung quy chỉ tại không biết bơi,  không được dạy bơi, không có điều kiện học bơi cho nên mới chết nhiều vì đuối nước như vậy. Nếu ai cũng biết bơi chắc cũng không thể chết nhiều như vậy được.

*

Vào tháng 8 hàng năm những người hay đi tắm sông Hồng đoạn chảy qua Hà nội đều tổ chức một cuộc bơi dọc sông Hồng. Điểm xuất của đoạn đường bơi được bắt đầu từ  cầu Thăng long đoạn đình Chèm – giáp ranh xã Đông ngạc. Điểm kết thúc là cầu Long biên hoặc đoạn giữa cầu Long biên và và cầu Chương dương.

Điểm chia tay là một quán Bia hơi  Hà nội nào đó.

Năm nào cũng vậy.

Người có độ tuổicao nhất của hành trình này cụ Bổng nguyên là Đại tá QĐND. Người nhiều tuổi thứ hai là là cụ Kim tên thường gọi của cụ Ngọc, nguyên là giáo viên. Cả hai cụ năm nay đều gần 80 tuổi. Tầm tuổi U70- U 60 thì nhiều không kẻ xiết. Còn các cụ, các bác có quân hàm Tá – Úy Công an- Quân đội Kỹ sư – Luật sư ….  thì nhiều nhiều.

Ảnh cụ Bổng thả diều tại bãi giữa sốngHồng.

Điểm chung của các thành viên chuyến bơi vượt sông Hồng đều là những người bơi rất tốt và dũng cảm. Suốt đoạn đường  10 km trong mùa nước lũ mà không có ai chết đuối đã chứng tỏ điều đó.

Một điểm chung nữa của các thành viên đội bơi vượt sông nữa là đa số uống bia cũng …. rất tốt.

Điểm chung cuối cùng của họ là rất thích đi Du lịch các nơi có sóng nước như :  Quất lâm – Đồ sơn…… He he.

Tuy nhiên vấn đề đảm bảo an toàn cho các thành viên tham gia cũng là một vấn đề lớn.

./.

Hội bơi truyền thống vượt sông Hồng năm 2011.

http://thethaovanhoa.vn/321N20110808095718419T0/cuoc-choi-cua-nhung-kinh-ngu-tam-truong.htm

 

Tham gia và cổ động cho phong trào còn có các bà vợ, bạn gái của hội viên. Trên thuyền còn có cả người đẹp Hà nội cùng người đẹp Kinh bắc đi để động viên các ” Kình ngư”.

Chuẩn bị xuất phát .

Xuống thuyền đẻ ngược lên cầu cầu Thăng long.

Chụp ảnh lưu niệm giữa hai đoàn.

Liền anh, liền chị Bẵc ninh gặp các thành viên đội bơi Hà nội tại bãi giữa sông Hồng

Đón đoàn Câu lạc bộ bơi lội sông Cầu Bắc ninh đến cùng tham dự cuộc bơi vượt sông Hồng.

Cụ Kim [ tóc bạc  cầm cờ] người trong bức  ảnh đăng trên báo Gia đình xã hội năm 2009 năm nay vẫn là người cao tuổi nhất cuộc bơi.

Trao cờ Lưu niệm.

Khách mời là các liền anh, liền chị  Quan họ cùng giao lưu.

Các thành viên và khách mời cùng vui múa sau khi cuộc bơi thành công.

Dứoi đây là bài báo đã đăng cuộc bơi hàng năm của câu lạc bộ những người yêu bơi lội Sông Hồng.

Cuối cùng là các thành viên liên hoan ngay tại không gian hoang sơ của bãi giữa sông Hồng.

Cuộc chơi của những kình ngư… tắm truồng

Thứ Hai, 08/08/2011 10:00

(TT&VH Online) – Nhưng nếu chỉ nói đến chuyện tắm truồng không thì e rằng chưa đủ thể hiện được sự “dở hơi” của đội này. Họ tắm bất kể thời tiết, lễ tết. Chán nhóm nhỏ, họ lập hẳn câu lạc bộ của những người yêu sông Hồng (CLB bơi sông Hồng). Rồi để thử tài nhau, họ tổ chức thi bơi vượt sông, bơi theo chặng, xuôi dòng, ngược dòng…

Và một cuộc chơi như vậy đã diễn ra vào sáng ngày 7/8 với chặng bơi lên đến 15km, từ cầu Thăng Long về tới cầu Long Biên.

Một số hình ảnh Thể thao & Văn hóa Online ghi được tại cuộc bơi đầy tính marathon này của CLB những người yêu sông Hồng.

Là CLB của đủ các tầng lớp người dân Hà Nội nên kinh phí chủ yếu dựa vào các “Mạnh Thường Quân”. Tiền thì nhiều ít cũng là góp, quan trọng nhất là hiện vật, trong đó các món ăn được ưu tiên bởi bàn tiệc sau cuộc chơi luôn là chỗ để các kinh ngư giao lưu.
Đối với các thành viên, cái thú chơi này vốn đã tuềnh toàng nên chuyện hình thức cũng chẳng phải là quan trọng. Mọi thứ ở đây đều có vẻ ngoài… tạm bợ giống như tất cả đều đã sẵn sàng chạy nếu như có… lụt.
Tuy nhiên lại có rất đông người ở các tỉnh thành khác nhau ưa thích bộ môn thể thao bình dân này. Các CLB ở nhiều tỉnh được thành lập và thường xuyên giao lưu.
Và buổi giao lưu bắt đầu với một vài thủ tục mang tính tâm linh. Theo BTC cho biết, đây là hoạt động thường niên của CLB và được lấy tên là Hội bơi truyền thống năm 2011.
Năm nay, với khoảng 150 người tham dự, BTC đã phải bố trí 2 tàu chuyên chở khách trên sông Hồng đến để đưa các vận động viên tới điểm bơi là khu vực cầu Thăng Long.
Chuyến đi kéo dài tới gần 2 tiếng vì phải ngược dòng khiến không ít người sốt ruột vì mãi không được xuống nước.
Nhưng cuối cùng thì cũng đã đến nơi và già trẻ, lớn bé, khỏe yếu gì cũng ầm ầm lao xuống nước.
Do đây không phải là cuộc thi nên ai khỏe thì cứ bơi thẳng về đích. Ai yếu thì bơi một lúc lại leo lên nghỉ. Có người thích nhảy thì lúc một lại leo lên thuyền làm “tùm” 1 cái.
Nhưng tất nhiên hầu hết các vận động viên đều cảm thấy khá đơn giản trong việc thả mình trôi theo 15km đường sông.
Nhờ việc luyện tập hằng ngày, bất kể thời tiết, các vận động viên “phủi” này có thể bơi hàng chục km mà không cần nghỉ hoặc phao cứu trợ.
Nhưng đối với một “ngày hội” quan trọng thế này, dù sao công tác cứu hộ cũng cần phải được triển khai chu đáo.
Với những kình ngư như thế này thì không có gì phải bàn
Nhưng không ít người tham dự ngày hôm nay bơi thì giỏi nhưng chưa quen việc xác định phương hướng. Đội cứu hộ thường xuyên phải nhắc nhở đề phòng họ bơi nhầm về hướng… sông Đuống.
Đối với nhiều người, cuộc bơi này giống như dạo bộ quanh bờ hồ vậy. Thế nhưng khó có thể nói trước điều gì nên cứ phải cầm theo phao cho chắc.
Và câu chuyện cái phao cũng khá thú vị khi mà mỗi người tự chế cho mình một chiếc phao riêng tùy vật liệu kiếm được.

Phổ biến nhất vẫn là “ăn trộm” của vợ cái bình đựng dầu ăn ởi đặc tính bền, dẻo của loại “phao” này.

Một số đệ tử của Lưu Linh thì khoái túi nhựa dẻo chuyên đựng rượu vang bởi khả năng gấp gọn và khi dùng chỉ việc thổi lên (ảnh giữa).
Tất nhiên, ngoài các kiểu phao tự chế, BTC vẫn phải sẵn sàng phao cứu hộ thông thường để sẵn sàng vớt các VĐV đuối sức lên.
Ngoài người nhà đi theo, những VĐV phủi này cũng có được 1 đội cổ động viên nho nhỏ là những người làm đồng ở bãi giữa.
Điểm cuối của chặng bơi cuối cùng cũng xuất hiện. Cả đoàn chưa gặp bất kỳ 1 tai nạn nào.

Nhưng ngay sát cầu Long Biên, một khu vực có nước xoáy ngầm xuất hiện khiến 3 người gặp khó khăn, 1 người gần như không thoát được khỏi khu vực này và phải gọi cứu trợ. Tuy nhiên sau đó anh này cũng vùng thoát ra được và về đích an toàn.

Cuối cùng, sau 2 tiếng lặn ngụp trên sông Hồng, gần 100 kình ngư đã về đến khu vực tập kết. Không ai tỏ ra mệt mỏi, uể oải. Có vẻ như 15km chưa “áp phê” lắm với những người ngày nào cũng ngâm mình dưới dòng sông đỏ phù sa này.

Với tiêu chí vui là chính, sức khỏe là chủ yếu, CLB những người yêu sông Hồng đang tạo nên một môn thể thao mới có phần mạo hiểm nhưng cũng rất vui, rất đặc trưng cho tính cách hơi lạ của người Hà Nội.

Cuộc bơi năm 2009

Dưới đây là bài báo đã được đăng trên Gia đình. net. kể về một trong những chuyến bơi vượt sông đó.http://giadinh.net.vn/2009082709261082p0c1000/chuyen-anh-cac-cu-boi-song.htm

Giadinh.net – Sông Hồng đang mùa nước lớn, đi qua cầu Chương Dương, cầu Long Biên nhìn xuống, thể nào cũng thấy dòng nước đỏ ngầu cuộn chảy với những xoáy nước sâu hút. Thế nhưng từ vài năm nay, như để thách thức thủy thần, mỗi mùa nước lớn lại có một cuộc bơi đường dài của các bậc cao niên ở câu lạc bộ những người Hà Nội thích tắm sông Hồng.

Diễn ra trung tuần tháng 8 vừa qua, cuộc “Bơi đường dài mùa nước lớn 2009” (tên chính thức của cuộc bơi) đã thu nạp gần 100 bậc cao niên tham dự. Trẻ nhất khoảng gần 40, đại lão thì 77 tuổi, đa số là các cụ ngoài 60.
Các cụ thuê ba chiếc đò máy, trong đó một chiếc làm nhiệm vụ cứu hộ để di chuyển từ khu vực bãi giữa ở chân cầu Long Biên lên phía trên cầu Thăng Long rồi từ đó bơi trở về nơi xuất phát với cự ly khoảng hơn 10km.

Từ bãi giữa cạnh cầu Long Biên, đò máy chở các cụ ngược lên thượng nguồn.

 

Người đội mũ, đeo kính bơi này là ông Kim, 74 tuổi, một trong những người lớn tuổi nhất tham gia cuộc bơi.

 

Lên đến bến Chèm, mọi người đổ bộ lên các sà lan chở vật liệu xây dựng để khởi động.

 

Ông Nguyễn Văn Bổng, 77 tuổi, một sĩ quan quân đội cao cấp về hưu, nhà ở Ngã Tư Sở và 7 năm nay đã đi xe bus vé tháng ra bãi giữa tắm sông đang thổi hai chiếc túi nilon làm phao. Ông là người xuất phát đầu tiên.

 

Một chiếc phao được ném xuống cho một người bơi đuối sức ngay sau khi xuất phát ít phút. Đáng tiếc khi đó chính là người bơi trẻ nhất, anh này mới ngoài 30 tuổi.

 

Đoàn bơi đang chuẩn bị vượt qua cầu Thăng Long.

 

Xuống nước với chiếc can nhựa làm phao.

 

Một cụ mệt và được đưa lên thuyền.

 

Trên đò, loa điện của ban tổ chức hướng dẫn các cụ bơi cho đúng luồng.

 

Một trong năm người cuối cùng của đoàn bơi đã về đích bằng cách… trèo lên bãi đi bộ về đích và được CSGT đường thủy hộ tống bằng xuồng máy cao tốc. Sau gần 2 giờ hành trình, tất cả các cụ đều đã trở về an toàn.

Trần Lưu

2 thoughts on “Cuộc bơi Vượt sông Hồng ngày Chủ nhật 7/8/2011.

Bình luận đã được đóng.