Chốn thiền.

Động chốn Thiền

Lệ Huệ MH phỏng theo Tâm Không Vĩnh Hữu
.

 

Đầu xuân, chùa Bãi Giữa nghi ngút hương trầm, thiện nam tín nữ chen chúc nhau vào chánh điện dâng hương bái Phật. Người ra kẻ vào ngược xuôi như bất tận, mặt ai nấy đều vui tươi phấn chấn, y rằng cuộc đời này không hề có đau khổ lo toan. Nhưng rồi, mọi người phải cau mày nhíu mặt khi trông thấy một cô gái lạ lùng đang lảng vảng ngoài sân chùa, hệt như người từ hành tinh xa lạ mới xuống thăm trái đất.
Cô gái lạ lùng vì nổi bật giữa đám đông do có một sắc đẹp mê hồn, phải công nhận là tuyệt thế giai nhân. Dáng cao hơn một thước bảy. Tóc đen óng ả phủ dài xuống lưng. Những vòng đo lý tưởng. Đầy đặn và trắng trẻo. Gương mặt khả ái, sáng sủa. Nếu không là hoa hậu hoa khôi, thì cũng là người mẫu tầm cỡ ngôi sao. Không ai có thể nhăn mặt bực mình trước cái Đẹp bao giờ.
Có điều, chỉ vì cô gái đã tự chọn cho mình bộ trang phục quá độc đáo, quá quái gở. Chiếc váy ngắn cũn cỡn, tưởng như không còn kiểu nào ngắn hơn, khoe cặp giò dài khêu gợi. Chiếc áo thun bó sát ôm lấy thân trên bốc lửa, thân áo trước và thân áo sau được liền lạc với nhau chỉ bằng hai sợi dây mỏng mảnh vắt qua hai bên bờ vai tròn trịa và đầy đặn. Đẹp không chê vào đâu được, nhưng nếu cô ta đang đứng trên sàn diễn, hoặc đi trên phố cờ hoa rực rỡ ngoài kia. Đằng này, cô ta lại xuất hiện ngay chốn già lam tôn nghiêm thanh tịnh mới gây nên những nỗi bất bình từ những người chung quanh. Sự phẩn nộ, ghê sợ hiện rõ trên gương mặt những ai nhìn thấy cô gái, nhưng chưa ai lên tiếng thẳng thắn góp ý với con người lạ lùng, chỉ mới nghe những lời chê trách đàm tiếu nho nhỏ phía sau lưng người đẹp.
Một huynh trưởng gia đình Phật tử hiệu là ThànhNhân bước lại bên cô gái. Bằng sự nổ lực phi thường, can đảm tột bực, đưa cho cô ta một chiếc áo tràng màu lam, giọng nhã nhặn:
– Chào chị, chị vui lòng mặc chiếc áo này vào, nếu cần thì chị có thể mặc luôn về nhà, tôi rất lấy làm hân hạnh khi được tặng chị nhân ngày đầu năm mới !
Cô gái tròn xoe đôi mắt, nhìn anh huynh trưởng, rồi nhìn chiếc áo tràng với vẻ kinh ngạc, thản nhiên lắc đầu.
Anh huynh trưởng bực bội, giứ giứ chiếc áo tràng tới trước cô gái, cố bình tĩnh nói:
– Chị làm ơn mặc vào giùm cho. Đừng để mọi người khó chịu, và đừng để chư tăng nhìn thấy được mà tổn đức đó!
Cô gái nhíu cặp chân mày lá liễu, hỏi cộc lốc:
– Vì sao ?
Anh huynh trưởng không còn tự chủ được, bắt đầu nổi cáu:
– Chị còn chưa hiểu vì sao ư ? Nơi đây là chốn tôn nghiêm, không phải chỗ chợ búa hay sân khấu kịch trường, cho nên trang phục trên người chị không phù hợp chút nào, rất chướng mắt mọi người. Chị thật tình không biết, hay giả bộ không biết?
Cô gái phì cười, một nụ cười tươi tắn tuyệt đẹp, lắc đầu:
– Biết làm gì để vướng? Ai thấy chướng thì đừng nhìn. Mấy người đi chùa lễ Phật bái tăng, hay là đến đây để nhìn ngắm nhau? Ai tu nấy chứng, hãy để cho tôi yên !
Anh huynh trưởng cứng họng, không biết phải xử sao, trong lúc nhất thời đành đứng đực ra đó với chiếc áo tràng trên tay. Thời may, có một vị sư trẻ Pháp hiệu Mục Đồng bước lại đứng trước cô gái, xá dài một cái, cất giọng từ tốn:
-A Di Đà Phật! Cửa từ bi luôn rộng mở để phổ độ chúng sanh, không phân biệt giàu nghèo sang hèn, trẻ già nam nữ,… Nhưng cũng đừng vì vậy mà xem thường chốn thanh tịnh, tạo nên phiền toái. Đi với Bụt mặc áo cà-sa, chị ăn mặc như vậy mà vào Chùa có khác nào báng bổ đạo giáo, xúc phạm Tam Bảo? Mong chị hoan hỉ mà mặc chiếc áo này cho! 
Cô gái cười duyên dáng, hỏi:
– Thầy thấy tôi ăn mặc thế nào ?
Vị tăng trẻ lúng túng:
– Ờ thì… rất hở hang,… không nghiêm túc kín đáo, và…
Cô gái đưa tay vuốt mái tóc, ưỡn bộ ngực đầy sức sống, thản nhiên nói:
– Thầy tu hành mà còn cố chấp! Tâm của thầy còn động lắm. Lục căn của thầy chưa được tinh tấn, vẫn còn vướng điều phàm tục. Tốt hơn hết, thầy nên đóng cửa nhập thất để khỏi nhìn thấy những điều bất thanh bất tịnh ở phụ nữ đàn bà!
Vị tăng trẻ xanh mặt, cúi đầu, mắt nhìn chăm chăm xuống đất, bước đi lẫn vào đám đông Phật tử ngược xuôi ngoài sân… Cô gái cười nửa miệng, quay sang hỏi anh huynh trưởng:
– Anh có vui lòng chỉ cho tôi tịnh thất của sư trụ trì không ? Tôi đang rất muốn được vào vấn an ngài, và thỉnh giáo đôi điều…
Anh huynh trưởng nhíu mày nghĩ ngợi, tặc lưỡi:
– Dẫn chị vào tịnh thất của thầy trụ trì thì thật là không nên chút nào. Nhưng, có lẽ phải làm điều dại dột này thôi. Chắc tình huống oái oăm khó xử như thế này, chỉ có thầy mới đủ đạo lực khai tâm điểm đạo cho chị thấy được phải trái !
Nói rồi, anh ta mời cô gái đi theo mình, băng qua đám đông, vào phía dãy nhà sau chánh điện.
Dừng lại trước cửa một căn phòng, anh quay sang nói với cô gái:
– Chị vui lòng đứng chờ ở đây một lát, để tôi vào cáo bạch với thầy trước, khi nào thầy đồng ý tiếp khách, tôi sẽ ra mời chị vào. Được chứ ?
– Ô-kê!
Huynh trưởng Thành Nhân nhún vai ngán ngẩm, đưa tay gõ cửa ba cái. Bên trong có tiếng thầy vọng ra: “Ai đấy, cần gì?”.
Huynh trưởng từ tốn thưa:
– Bạch thầy, con là VănChuối, pháp hiệu  ThànhNhân, huynh trưởng gia đình Phật tử, có việc rất hệ trọng cần cáo bạch với thầy ạ !
Bên trong phòng vang lên giọng sang sảng:
– Thành Nhân đó ư ? Vào đi, cửa không khoá mà!
Huynh trưởng mở cửa bước nhanh vào trong. Cô gái  tủm tỉm cười, chờ đợi bên ngoài với vẻ háo hức. Chừng mươi phút sau cửa mở, anh huynh trưởng bước ra, nói:
– Chị được phép vào. Nhớ giữ ý giữ tứ một chút nhé!
Cô gái cười khẩy, rồi bước vào phòng. Một vị cao tăng tuổi độ lục tuần đang ngồi thiền trên chiếc phản mun đen bóng. Ngài ngồi trong tư thế kiết già, ánh mắt sáng rực chiếu thẳng vào mắt vị khách mới vào. Cô gái chấp tay xá ba cái, thưa:
– Bạch thầy, con có thắc mắc xin thầy chỉ giáo…
– Cứ hỏi. Đây nghe.
– Bạch thầy, con ăn mặc như thế này, vào chùa lễ Phật bái tăng, lại bị mọi người chê trách chỉ trích, bị tăng phê bình bắt lỗi, xin hỏi thầy ai đúng ai sai ?
– Ai cũng đúng. Ai cũng sai.
– Bạch thầy, người phàm cố chấp đã đành, nhưng người đã xuất gia tu hành mà vướng mắc những chuyện lễ nghi giáo điều để đi bắt bẻ con, xin hỏi thầy là đúng hay sai ?
– Vừa sai, vừa đúng!
– Sao là sai? Sao là đúng ?
– Sai, vì tu hành mà chấp nhặt những điều nhỏ nhặt. Đúng, vì giữ gìn thanh tịnh cho chốn già lam tôn nghiêm, đó là bổn phận, là nhiệm vụ phụng sự Tam Bảo, hoằng dương Chánh Pháp !
– Con từng nghe rằng, ngọn cờ phấp phới bay, thật ra cờ không bay mà gió bay, nhưng thật ra gió chẳng động mà do Tâm của con người đang động. Phải vậy chăng ?
– Thật hay! Thật hay !
– Vậy, theo thầy thì con ăn mặc ra sao ?
– Bình thường.
– Đáng trách hay đáng khen ạ ?
– Hợp thời trang. Hiện đại. Gọn gàng. Tiết kiệm. Nếu người mặc không hề thấy ngượng nghịu, không chút gượng gạo, không phải âu lo, thong dong khứ đáo xuất nhập như rồng đạp mây, thì thật là đáng khen ngợi. Nếu mặc vào mà luôn thấy bị gò bó, thấy như bị mang của nợ, mang xích xiềng, không thoải mái đi đứng nằm ngồi thì thật là đáng thương, tội nghiệp, chứ không đáng trách ! 

Cô gái cười khanh khách ra điều thích thú. Sư trụ trì bật cười ha hả, tiếng cười tự tại vang động như đã rung chuyển cả giàn ngói rong rêu của tịnh thất. Rồi im lặng như tờ. Cô gái cất tiếng:

– Thầy thật cao thâm, vững như bàn thạch !
– Có phải đó là mục đích chính của cô khi ghé thăm bổn tự ?
– …
– Im lặng, tức là đã thú nhận – Sư thầy nói, 
– Cô mang một chút am hiểu giáo lý nhà Phật, một chút kiến thức về Tĩnh Động, cố ý vào Chùa để thử cái Tâm cái Đạo của tăng ni Phật tử. Việc cố ý làm cho Tâm người khác chao đảo chính là tà tâm, đó cũng chính là Động rồi vậy!
– Bạch thầy, quả đúng là con động. Nhưng đâu phải thấy người động mà mình phải động theo, phải vậy không thầy?
– Phải nhớ điều này, quanh cô đều là những chúng sanh đang tu, chưa có ai đắc đạo, chưa có ai giải thoát được mình!
– Chỉ có thầy là tĩnh thôi sao ?
– Vì đây là chốn tịnh thất. Tâm ta phải tĩnh, phải tịnh.
– Thầy không trách con về chuyện ăn mặc này thật sao ?
– Không trách, mà còn khen. Áo quần chỉ là ngoại vật. Chúng vô tri vô giác, không tội tình gì. Chúng là vật ngoại thân, không phải là bộ phận của thân thể con người…
– Và thân thể con người cũng chỉ là giả tạm…
– Đúng vậy! Chỉ là đất, nước, gió, lửa hội tụ tạo nên. Thân xác này còn là thứ bên ngoài, huống chi là quần với áo, xiêm với y ?
– Chỉ cái Tâm bên trong mới là quan trọng!
– Chính vậy! Tĩnh hay Động đều từ nơi ấy. Vậy nên, nếu cô đã có gan ăn mặc hở hang thiếu thốn vải vóc để vào cửa Thiền, thì hãy nghe ta, phát huy thêm bản lĩnh mà trút hết xiêm y ra khỏi tấm thân giả tạm của cô. Hãy làm ngay đi, ngay tại đây!
– …
– Trút bỏ hết đi, làm ngay đi, hãy làm ngay trước mặt ta!
Sư trụ trì quát lên. Cô gái giật bắn mình, vội quỳ mọp xuống, đầu dập đất mấy cái. Sư  thầy lại quát:
– Trút hết. Rồi đi ra ngoài, dạo một vòng vãn cảnh mau đi !
– Bạch thầy… con không dám. Con không dám. Con xin dập đầu tạ tội. Đội ơn thầy đã khai tâm điểm đạo! 

Huynh trưởng ThanhNhân đứng ngoài hành lang ruột nóng gan sôi, cứ như đang ngồi trên tổ kiến lửa. Và rồi, cánh cửa tịnh thất đã mở toang. Cô gái lạ lùng đã bước ra ngoài với vẻ mặt rạng rỡ tươi vui. Lạ lùng hơn, trên người cô ta đang mặc một chiếc áo nhật bình của tăng chúng. Cô gái cười chào anh huynh trưởng, bước thoăn thoắt hướng về phía chánh điện.
Huynh trưởng lắc đầu lè lưỡi,  nhón chân bước lại nhẹ nhàng khép cánh cửa tịnh thất. Rồi anh chấp tay xá ba xá về phía bên trong cánh cửa vô tri, nói:
– Quả đúng là chỉ có thầy mới trị được quỷ sứ ma vương!
Bên trong, Sư trụ trì vẫn ngồi lặng yên theo lối kiết già, miệng lẩm bẩm:
– Quỷ sứ ma vương nào ở đây. Không chịu chăm chút Pho-rum Vi-en Miu-dzic, lại còn định thử cả Sư cụ Mèo Hen, thật to gan! Khe khe…
Kính cẩn dâng lên QCF
./.

3 thoughts on “Chốn thiền.

Bình luận đã được đóng.